Người Kurd tái chiếm thị trấn Bashiqa trên đường tiến đánh Mosul

Các chiến binh người Kurd vừa tái chiếm lại thị trấn Bashiqa gần Mosul từ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào hôm 23-10 như một phần của chiến dịch tiến công và giải phóng Mosul.

Lãnh đạo lực lượng người Kurd, ông Masoud Barzani vừa nói với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter rằng, họ đã thành công trong việc giải phóng thị trấn Bashiqa từ tay IS vào hôm 23-10.

Trung tướng quân đội Mỹ Stephen Townsend cũng đã xác nhận thông tin của ông Barzani, nhưng cho biết, các phần tử IS vẫn có thể trốn trong các tòa nhà bên trong thị trấn hoặc nhiều bom mìn được gài xuống đường vẫn chưa gỡ bỏ hết.

Lực lượng người Kurd hiện còn cách Mosul 8km

Bashiqa là một trong những thị trấn nằm tại ngoại ô Mosul mà IS đã đuổi hết dân thường đi và cố thủ trong hơn 2 năm qua. Hãng tin Reuters đã ghi lại được hình ảnh lực lượng người Kurd lái xe tăng, xe bọc thép vào bên trong thành phố, trong khi trên đầu là trực thăng của quân đội Iraq đang bay.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, quân đội nước này cũng đã hỗ trợ lực lượng người Kurd bằng pháo kích trong trận chiến với IS tại Bashiqa. Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai binh lính đến đây từ cuối năm 2015 với lí do ngăn chặn IS và huấn luyện cho người Kurd mặc dù không được chính quyền Iraq cho phép.

Việc tái chiếm được Bashiqa sẽ đánh dấu một bước tiến triển mới trong chiến dịch tiến công vào thành phố Mosul. Chỉ huy của lực lượng người Kurd cho biết họ đang ở cách Mosul chỉ 8km.