Người cao tuổi Mỹ thiệt hại 3,4 tỷ USD do tội phạm xuyên quốc gia

Theo một báo cáo do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới công bố, năm 2023, bọn tội phạm xuyên quốc gia đã đánh cắp hơn 3,4 tỷ USD từ những người lớn tuổi ở Mỹ.

Báo cáo cho thấy thiệt hại gia tăng tỷ lệ thuận với các thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi nhằm vào những người dễ bị tổn thương. Tính trung bình, mỗi nạn nhân bị lừa mất khoảng 40.000USD. Số nạn nhân bị lừa từ 100.000USD trở lên có khoảng 6.000 người.

Nhiều người Mỹ cao tuổi “sập bẫy” bọn tội phạm xuyên quốc gia. Ảnh minh họa: Getty Images

Nhiều người Mỹ cao tuổi “sập bẫy” bọn tội phạm xuyên quốc gia. Ảnh minh họa: Getty Images

NBC News cho hay, nhà chức trách Mỹ cũng cảnh báo về sự gia tăng các âm mưu trắng trợn nhằm rút cạn tài khoản ngân hàng, cử người trực tiếp đến lấy đi những tài sản có giá trị của người cao tuổi. “Hoạt động tội phạm nhằm vào người Mỹ lớn tuổi, những người không còn khả năng kiếm tiền, có thể gây ra tác động tàn khốc. Nhiều nạn nhân đã mất hết tài sản và lâm vào cảnh khốn cùng”, chuyên gia FBI James Barnacle chia sẻ.

Năm ngoái, FBI đã nhận được hàng trăm nghìn đơn khiếu nại của các nạn nhân bị lừa đảo, đa số đều trên 60 tuổi. Vấn nạn lừa đảo gia tăng sau đại dịch Covid-19, khi mọi người bị mắc kẹt tại nhà và bọn tội phạm dễ dàng tiếp cận qua điện thoại hơn. Nội dung và hình thức lừa đảo cũng ngày càng đa dạng, chủ yếu là lừa đảo về tình cảm, kêu gọi đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật. Bọn tội phạm còn mạo danh những người nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ, ngân hàng hoặc quan chức chính phủ, gọi điện thuyết phục nạn nhân rằng tin tặc đã xâm nhập vào tài khoản ngân hàng của họ, rồi giả bộ hướng dẫn họ chuyển tiền sang một tài khoản mới do chúng bí mật kiểm soát.

Trên thực tế, những tổn thất đáng kinh ngạc đối với người Mỹ lớn tuổi dường như vẫn chưa được thống kê đầy đủ. Chỉ khoảng một nửa trong số hơn 880.000 đơn khiếu nại gửi tới FBI hồi năm ngoái có chứa thông tin về độ tuổi của nạn nhân.

Theo qdnd.vn

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/nguoi-cao-tuoi-my-thiet-hai-3-4-ty-usd-do-toi-pham-xuyen-quoc-gia-5009020.html