Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để sống khỏe hơn?

Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư gan. Người bệnh ung thư gan cần lưu ý gì trong ăn uống?

1. Vai trò của dinh dưỡng với người ung thư gan

NỘI DUNG

1. Vai trò của dinh dưỡng với người ung thư gan

2. Chế độ ăn uống cho người ung thư gan

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đây là loại ung thư mà các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan.

Trong cơ thể chúng ta, gan có chức năng rất quan trọng giúp lọc các độc tố có hại khỏi máu. Thêm vào đó gan còn chịu trách nhiệm bài tiết mật, chất cần thiết trong quá trình tiêu hóa. Khi bị ung thư gan, chức năng gan suy giảm, điều này có tác động xấu đến cơ thể người bệnh.

Một trong những cách tốt nhất để làm chậm sự tiến triển của bệnh, giúp bảo vệ gan trước những tổn thương của thuốc điều trị, xạ trị giúp người bệnh cải thiện thể lực, nhanh chóng hồi phục là duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý. Chế độ dinh dưỡng đúng sẽ giúp làm giảm gánh nặng cho gan và còn tạo điều kiện để tái tạo tổ chức gan, ngăn ngừa sự hủy hoại thêm tế bào gan.

Người bệnh ung thư gan nên ăn nhiều rau và trái cây tươi.

Người bệnh ung thư gan nên ăn nhiều rau và trái cây tươi.

Chán ăn và sụt cân là hai trong số những biểu hiện thường gặp nhất ở những người mắc ung thư gan, khiến người bệnh thường bị suy dinh dưỡng làm giảm phản ứng của cơ thể đối với các phương pháp điều trị ung thư. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ góp phần tăng thêm thể lực, sức đề kháng nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài cuộc sống và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh ung thư gan.

Có đến 50 - 80% người bệnh ung thư gan bị sụt cân và 20% người bệnh ung thư tử vong do suy dinh dưỡng nặng. Do đó, người bệnh ung thư gan cần được chăm sóc dinh dưỡng sớm và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.

2. Chế độ ăn uống cho người ung thư gan Người bệnh ung thư gan phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Chính vì thế việc xây dựng một chế độ ăn cho người ung thư gan hỗ trợ giúp tăng cơ hội hồi phục sức khỏe trong quá trình điều trị là vô cùng cần thiết. Vậy người ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì?

ThS.BS. Lê Thị Hải

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-benh-ung-thu-gan-nen-an-gi-va-kieng-gi-de-song-khoe-hon-169230828163608038.htm