Ngư dân Bình Định phấn khởi chuyến biển xuyên Tết

Hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt xuyên Tết trên biển vừa trở về cập cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định để bán hải sản. Chuyến biển xuyên Tết thời tiết thuận lợi, ngư dân đánh bắt được nhiều cá ngừ, có nguồn thu nhập đón Tết muộn cùng gia đình.

Mấy ngày nay, Cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định chật kín tàu cá cập bến bán hải sản. Đa số tàu cá này vừa trở về sau chuyến đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết trên biển.

Ông Trương Manh Muốn (62 tuổi), trú phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn, chủ tàu cá BĐ.97207-TS đưa tàu cập sát cầu cảng để bốc dỡ thủy sản. Chuyến biển này, tàu của ông gồm 5 người, đánh bắt 16 ngày và được 73 con cá ngừ vây vàng (2,6 tấn) và 300kg hải sản khác. Sau khi trừ chi phí, mỗi thuyền viên được 20 triệu đồng.

Khu vực neo đậu tàu thuyền cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

Khu vực neo đậu tàu thuyền cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

Tàu cá đánh bắt xuyên Tết trên biển vừa trở về cập cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

Ông Trương Manh Muốn rất vui vì tàu cá của ông gặp được luồng cá ngừ vây vàng: “Chuyến biển vừa rồi đi làm thỏa mái, thời tiết thuận lợi. Gia đình ăn Tết rồi, tôi vào bờ đạt chỉ tiêu thì gia đình thêm phấn khởi, bây giờ trở về bờ đón Tết muộn. Nói chung có tiền thì anh em ngư dân vui”.

Chuyến biển xuyên Tết Giáp Thìn 2024 có một vài tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đánh bắt sản lượng không cao như kỳ vọng nhưng chuyến biển bình an. Sau 24 ngày đánh bắt ở ngư trường Trường Sa, tàu cá BĐ.98365-TS do anh La Văn Dương (42 tuổi), trú phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm chủ tàu cũng vừa trở về.

Đưa cá ngừ lên bờ

Con cá ngừ vài chục ký được ngư dân mang lên bờ

Anh La Văn Dương cho biết, tàu ông đánh bắt được 1 tấn cá ngừ đại dương với 400 ký mực: “Sản lượng đánh bắt một ngày khoảng 50kg đến một 100kg. Cá ngừ đại dương thì mình kiếm tổn, vừa đủ trong sản lượng mình chi phí, còn bán mực thì chia mỗi người được 10 triệu đồng. Sau chuyến biển xuyên Tết về nghỉ và khoảng ngày 19 tháng Giêng mở biển”.

Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có 1.000 tàu cá với hơn 6.000 lao động tham gia đánh bắt xuyên Tết trên biển. Hiện nay các tàu cá đang trở về, có ngày 150 tàu cá đánh bắt xa bờ cập bến bán cá ngừ đại dương. Lượng tàu cá cập bến quá đông, Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn đã huy động tối đa lực lượng để thống kê, làm thủ tục tàu cá ra vào cảng.

Những ngày đầu năm mới, Cảng cá Tam Quan nhộn nhịp cảnh mua bán

Ngoài cá ngừ đại dương, nhiều tàu cá còn trúng mực

Ông Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn cho biết, tất cả tàu cập cảng cá Tam Quan đều được thương lái thu mua hải sản và không có tình trạng ùn ứ.

Một con cá lớn 2 người khiêng đưa lên bờ

Thương lái mua cá ngừ đại dương

“Đầu năm các tàu đánh bắt vào cảng cá Tam Quan sản lượng không bằng tháng 12 âm lịch năm 2023, nhưng vẫn ở mức trung bình từ 1,5 - 2 tấn cá/tàu, đảm bảo thu nhập cho bà con ngư dân. Đến thời điểm này có 465 tàu ra vào cảng và đảm bảo tàu thuyền bốc dỡ thủy sản thuận lợi. Đối với tàu vào cảng có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đều được thông báo cho tổ IUU và các lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xác minh”, ông Nguyễn Minh Khải chia sẻ.

Thanh Thắng/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/ngu-dan-binh-dinh-phan-khoi-chuyen-bien-xuyen-tet-post1078367.vov