Ngôi thánh đường đẹp như tranh vừa khánh thành giữa lòng TP. Đồng Hới

Sáng 12/8, Giáo xứ Tam Tòa đã long trọng tổ chức nghi thức cắt băng khánh thành và làm thánh lễ cung hiến thánh đường mới tọa lạc trên đường Phạm Văn Đồng, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Chủ trì buỗi lễ là Đức Giám mục địa phận Hà Tĩnh Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng 60 linh mục đến từ khắp cả nước, các quan khách và giáo dân xứ Tam Tòa và các xứ lân cận.

Chủ trì buỗi lễ là Đức Giám mục địa phận Hà Tĩnh Louis Nguyễn Anh Tuấn, cùng 60 linh mục đến từ khắp cả nước, các quan khách và giáo dân xứ Tam Tòa và các xứ lân cận.

Ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo các ban ngành và TP. Đồng Hới đến dự lễ và chúc mừng giáo xứ Tam Tòa.

Giáo xứ Tam Tòa hình thành khoảng năm 1631, khi một số dân và binh lính tham gia xây dựng công trình phòng thủ Lũy Đồng Hới do Đào Duy Từ chỉ huy. Họ họp nhau lại thành một xóm đạo, được gọi là họ Đồng Hới hay họ Lũy. Đến năm 1886, họ đạo Tam Tòa chính thức được thành lập, rồi thành giáo xứ, giáo hạt mang tên Tam Tòa.

Thánh đường của Tam Tòa xưa nằm cạnh cửa sông Nhật Lệ, thuộc phường Đồng Hải ngày nay. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, ngôi thánh đường này đã bị bom Mỹ đánh sập, chỉ còn lại một phần tòa tháp phía trước và được tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử, chứng tích chiến tranh.

Ngôi thánh đường này được cha quản xứ Tam Tòa Trần Văn Thành cho xây dựng mất hơn 7 năm. Toàn bộ ngôi thánh đường được ốp đá tự nhiên

Điều đặc biệt, những bức họa trên trần của ngôi thánh đường do một giáo dân tự tay vẽ và cung hiến

Ngôi thánh đường sau khi hoàn thành, không chỉ là nơi hành lễ của giáo xứ Tam Tòa mà còn là một địa chỉ tham quan của du khách khi đến TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Hoàng Nam

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ngoi-thanh-duong-dep-nhu-tranh-vua-khanh-thanh-giua-long-tp-dong-hoi-post1559726.tpo