Ngộ độc thuốc Paracetamol do dùng quá liều

Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh vừa cấp cứu thành công người bệnh 25 tuổi, bị ngộ độc thuốc Paracetamol do dùng quá liều.

Bệnh nhân sau khi điều trị tích cực, sức khỏe đã ổn định.

Bệnh nhân là chị T.H.H, ở huyện Phù Ninh. Nữ bệnh nhân được đưa vào Trung tâm Y tế huyện sau khi uống hơn 20 viên thuốc paracetamol ở nhà.

Ngay sau khi uống thuốc, bệnh nhân bị đau bụng, nôn nhiều, tức ngực, khó thở, phải đi cấp cứu. Tại Trung tâm Y tế, bác sĩ nhanh chóng rửa dạ dày, truyền dịch bù nước, điện giải, dùng thuốc giải. Tới ngày 15/4, sau 5 ngày điều trị tích cực, người bệnh ổn định và đủ điều kiện xuất viện.

BSCKI. Trần Thạch Hải - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cho biết: “Paracetamol có tính an toàn cao, ít tác dụng phụ khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, nhưng việc sử dụng quá liều Paracetamol có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy gan, suy thận, viêm tụy, hạ đường huyết và nhiễm acid lactic”.

Bác sĩ khuyến cáo, khi dùng thuốc, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, không uống quá liều quy định. Nếu có biểu hiện hoặc nghi ngờ ngộ độc thuốc, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Quốc An

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/ngo-doc-thuoc-paracetamol-do-dung-qua-lieu-210444.htm