Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị 'về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài'. Nhằm làm rõ những nội dung nổi bật và ý nghĩa của Nghị quyết, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Toàn, Viện trưởng Viện Kinh tế chính trị học (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam không thu hút FDI bằng mọi giá, mà phải chọn lọc nhà đầu tư công nghệ cao, xanh, bền vững, có cam kết chuyển giao công nghệ và đóng góp lâu dài.
Trong giai đoạn phát triển mới với một tâm thế mới, Việt Nam kiên quyết không thu hút đầu tư bằng mọi giá mà chủ động lựa chọn, sàng lọc và đồng hành với các nhà đầu tư tốt để cùng tạo ra giá trị mới.
Năm 2019, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài. Năm nay, Bộ Chính trị tiếp tục ban hành Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.
Sau gần 40 năm mở cửa, thành công của Việt Nam trong thu hút FDI gần như không còn phải chứng minh với gần 550 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, hơn 46.000 dự án còn hiệu lực và kim ngạch xuất nhập khẩu tương đương gần 200% GDP.
Sau 4 thập niên mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài, khu vực FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) đã trở thành trụ cột không thể thiếu của nền kinh tế. Dù vậy, những con số ấn tượng về vốn đăng ký, kim ngạch xuất khẩu hay việc làm tạo ra vẫn chưa phản ánh đầy đủ chất lượng và chiều sâu của dòng vốn này.
Nghị quyết số 10-NQ/TW xác định 'Chuyển trọng tâm từ mục tiêu thu hút các dòng vốn quốc tế sang phát triển hiệu quả các dòng vốn đó để cùng nội lực của đất nước kiến tạo những năng lực phát triển mới của quốc gia'. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, 75% vốn FDI phải đến từ các nền kinh tế phát triển, phản ánh định hướng nâng cao chất lượng thu hút đầu tư nước ngoài.
Nếu trong giai đoạn đầu của công cuộc đổi mới, FDI chủ yếu bổ sung nguồn vốn và công nghệ cho các ngành kinh tế truyền thống, thì làn sóng đầu tư hiện nay đang dịch chuyển mạnh vào những lĩnh vực có hàm lượng công nghệ và tri thức cao, tạo giá trị gia tăng lớn và tác động trực tiếp đến năng lực cạnh tranh quốc gia.
Sau khi Nghị quyết số 10-NQ/TW được ban hành, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tiếp ghi nhận kỷ lục: tổng vốn đăng ký 6 tháng đầu năm 2026 đạt trên 34,65 tỷ USD, vốn giải ngân cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua. Cộng đồng nhà đầu tư quốc tế đã bày tỏ niềm tin, song cũng chỉ ra phép thử lớn nhất: Năng lực thực thi.
Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế số, gắn liền với chuyển giao công nghệ và tăng cường liên kết, lan tỏa đến khối doanh nghiệp trong nước.
Nghị quyết 10 buộc các địa phương phải thay đổi tư duy quản trị, cạnh tranh bằng hệ sinh thái và khả năng đồng hành cùng nhà đầu tư trong thu hút FDI thế hệ mới.
Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt mục tiêu đến năm 2030, phấn đấu đưa Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu ASEAN về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, chất lượng dịch vụ công và năng lực tiếp nhận các dự án đầu tư nước ngoài chất lượng cao.
Giai đoạn 2026-2030, Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài đăng ký khoảng 200-300 tỷ USD, 75% vốn đầu tư nước ngoài đến từ nền kinh tế phát triển, có tiềm lực về công nghệ, vốn, quản trị hiện đại.
Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 8-6-2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã tiếp thêm động lực cho thành phố Đồng Nai. Nghị quyết có tính dẫn dắt này sẽ giúp Đồng Nai tái cấu trúc không gian và chất lượng phát triển công nghiệp.