Nghị quyết 30 là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt

  Nhiều đại biểu Quốc hội có chung nhận định, Nghị quyết số 30/2021/QH15 là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt, đã tạo điều kiện cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, ban hành các quyết định quan trọng, giải pháp sáng tạo, giúp công tác kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

  Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân tham gia ý kiến thảo luận về Nghị quyết 30 của Quốc hội trong phiên họp chiều 7/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

  Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân tham gia ý kiến thảo luận về Nghị quyết 30 của Quốc hội trong phiên họp chiều 7/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

  Chiều 7/1, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 về các chính sách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.

  Cách làm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử luật pháp Việt Nam

  Tham gia ý kiến thảo luận, đại biểu Dương Khắc Mai - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tán thành và đánh giá cao việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 30 cũng như sự nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc thực hiện Nghị quyết 30 của Quốc hội. Nghị quyết ra đời đã đáp ứng được yêu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, nguy hiểm khó lường, đe dọa tính mạng và sức khỏe của người dân.

  Đại biểu nhấn mạnh, Nghị quyết 30 là một sáng kiến lập pháp rất đặc biệt, với các cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách. Quốc hội đã chia sẻ trách nhiệm, trao quyền của Quốc hội cho Chính phủ. Đây là một cách làm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử luật pháp Việt Nam.

  “Chính điều này đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, đưa cả hệ thống chính trị và người dân Việt Nam trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế đồng tình ủng hộ, huy động được tổng lực tối đa các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh” - đại biểu Dương Khắc Mai nói.

  Đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai nêu bật vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 30. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

  Đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai nêu bật vai trò, tầm quan trọng của Nghị quyết 30. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

  Theo đại biểu, Nghị quyết 30 đã định khung, định hình, tạo hành lang pháp lý để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, táo bạo, hiệu quả, góp phần quyết định làm thay đổi cục diện chống dịch.

  Hàng loạt chính sách, giải pháp về phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp và cả hỗ trợ bạn bè quốc tế được triển khai, đặc biệt là chiến lược ngoại giao vaccine, chiến lược tiêm chủng vaccine cùng nhiều biện pháp khác. Ngoài ra, không thể không kể đến sự cống hiến hết mình, quên mình của các lực lượng tham gia chống dịch, nhất là lực lượng tuyến đầu, qua đó giúp nước ta cơ bản khống chế được đại dịch, tạo điều kiện tiên quyết đưa cuộc sống toàn xã hội trở lại bình thường.

  Có chung quan điểm, đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế-xã hội, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ làm việc ngày đêm để kịp thời đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV với những nội dung quan trọng để Chính phủ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan.

  “Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 30 là sáng kiến lập pháp chưa từng có tiền lệ, tạo điều kiện cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, ban hành các quyết định quan trọng, giải pháp sáng tạo, giúp công tác kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng và hiệu quả” - đại biểu Trần Hoàng Ngân cho hay.

  Khẩn trương giải quyết chế độ, chính sách cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch

  Cho rằng tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn đang diễn biến phức tạp, biến thể mới lại tiếp tục phát sinh, đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ thống nhất hoàn toàn tất cả các kiến nghị của Chính phủ. Đồng thời, đề xuất cho phép thực hiện chuyển tiếp một số nội dung quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15, các hoạt động phòng, chống dịch của cơ sở y tế và chế độ chính sách đối với người được điều động tham gia phòng chống dịch.

  Theo đại biểu, cần quy định trong dự thảo Nghị quyết của Kỳ họp yêu cầu đơn giản hóa, rút gọn các thủ tục thanh toán chi phí phòng, chống dịch cho cơ sở y tế và chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh Covid-19, cũng như khẩn trương thanh toán chế độ cho các chiến sĩ, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

  Quang cảnh phiên thảo luận ở hội trường chiều 7/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

  Quang cảnh phiên thảo luận ở hội trường chiều 7/1. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

  Đại biểu cũng cho rằng nên áp dụng thêm cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách đối với việc mua sắm vật tư y tế, đầu tư cơ sở, trang thiết bị, hóa chất trong bối cảnh dịch bệnh; cũng như tăng cường công tác phân tích, dự báo phòng, chống các dịch bệnh.

  Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Đại Thắng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đề nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát, kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các chính sách pháp luật có liên quan để hoàn thiện hơn hệ thống chính sách pháp luật, nhất là cơ chế về phòng, chống dịch bệnh cũng như ứng phó với những vấn đề khẩn cấp chưa có tiền lệ.

  Đồng tình với ý kiến của đại biểu Trần Hoàng Ngân, đại biểu Nguyễn Đại Thắng nhấn mạnh Chính phủ cần khẩn trương chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện chi trả đầy đủ chế độ, chính sách hỗ trợ cho lực lượng tăng cường điều động tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện trước ngày 31/12/2012 mà đến nay vẫn chưa thanh toán xong.

  Đồng thời có chính sách hỗ trợ các địa phương có khó khăn về nguồn lực để chi trả, hỗ trợ, có giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, bất cập về hồ sơ, thủ tục bảo đảm thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở y tế và người bệnh Covid-19.

  VĂN TOẢN

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nghi-quyet-30-la-mot-sang-kien-lap-phap-rat-dac-biet-post733734.html