Nghệ An: Doanh nghiệp dự kiến thưởng Tết Dương lịch 1 triệu đồng/người
Trong những ngày cuối năm, việc chờ đợi thưởng Tết Dương lịch không chỉ đơn thuần là một khoản tiền, mà còn là niềm vui khép lại một năm làm việc nhiều nỗ lực.
Nhiều doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch
Tính đến cuối năm 2025 tỉnh Nghệ An có hơn 35.000 doanh nghiệp, với hơn 350.000 lao động, là địa phương có lực lượng lao động đông đảo, làm việc ở nhiều lĩnh vực. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch đang cận kề và thưởng Tết Dương lịch là điều quan tâm, đón đợi của đông đảo người lao động.
Tại Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp tỉnh Nghệ An – nơi có 170 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho hơn 64.000 người lao động, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam vừa có báo cáo gửi Sở Nội vụ về tổng hợp báo cáo tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động tại các doanh nghiệp.
Theo đó, tại các công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước, doanh nghiệp dự kiến thưởng 1 triệu đồng/người. Nhiều doanh nghiệp dân doanh báo cáo dự kiến thưởng 1 triệu đồng/người. Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số doanh nghiệp dự kiến mức thưởng 1 triệu đồng/người, riêng Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam thưởng 01 tháng lương cho người lao động, các doanh nghiệp còn lại tập trung cho thưởng Tết âm lịch.

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 350.000 người lao động. Ảnh: Mai Liễu
Ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cho biết: "Năm nay các doanh nghiệp đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao và trong năm đã thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động. Theo khảo sát, các doanh nghiệp sẽ có khoản thưởng Tết cho người lao động, mức độ thưởng tùy thuộc vào điều kiện của từng doanh nghiệp".
Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị để chi tiền thưởng Tết Dương lịch cho người lao động. Ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Song Ngư Sơn cho biết, công ty đã có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch cho người lao động trong những ngày cuối tháng 12, dựa vào việc bình bầu xếp loại cuối năm và thâm niên để tính tiền thưởng. Mức thưởng dự kiến từ 500.000 – 3.500.000 đồng. “Tết Dương lịch là thời điểm kết thúc năm, người lao động có 4 ngày nghỉ, công ty luôn có phần thưởng Tết Dương lịch để tri ân và tạo không khí vui vẻ cho người lao động chào đón năm mới nhiều may mắn” – Ông Lâm chia sẻ.
Với hơn 130 người lao động, Công ty CP lương thực vật tư nông nghiệp Nghệ An dành phần quà thưởng Tết Dương lịch cho người lao động là 500 nghìn đồng/người và dự kiến thưởng Tết âm lịch là hơn 01 tháng lương/người. Những năm qua, mức thưởng Tết ở công ty này luôn năm sau cao hơn năm trước.
Không chỉ có mức thưởng từ doanh nghiệp, Công đoàn tại các doanh nghiệp cũng cân đối kinh phí để thưởng Tết cho người lao động, phần thưởng tuy không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm, động viên người lao động. Ông Phan Đình Tài, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May Minh Anh – Kim Liên cho biết: "Công ty có hơn 1.200 người lao động, trong dịp Tết Dương lịch, công đoàn sẽ gửi phần quà 100 nghìn đồng cho mỗi người lao động. Trong Tết Âm lịch, doanh nghiệp và công đoàn sẽ tiếp tục thưởng cho người lao động".
Luôn mong đợi thưởng Tết
Đối với đông đảo người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thưởng Tết Dương lịch tuy không mang ý nghĩa lớn như thưởng Tết Âm lịch, nhưng lại là nguồn động viên tinh thần rất quan trọng trong những ngày cuối năm hối hả công việc.
Với nhiều lao động, mức thưởng Tết Dương lịch, dù chỉ vài trăm nghìn đến một triệu đồng cũng giúp họ chi trả tiền vé xe về quê, mua quà nhỏ cho con cái hoặc trang trải sinh hoạt những ngày giáp Tết. Trong bối cảnh giá cả tiêu dùng tăng, chi phí thuê trọ, điện nước, ăn uống ngày càng tăng thì khoản thưởng Tết Dương dù ít cũng rất thiết thực.

Người lao động luôn mong chờ khoản thưởng Tết. Ảnh: Mai Liễu
Chị Lê Thị Thủy, Công nhân Công ty CP May Minh Anh – Kim Liên chia sẻ: “Số tiền dù ít hay nhiều thì chỉ cần thông báo có thưởng đã thấy vui, thấy người lao động được quan tâm, coi trọng. Cả năm đi làm, đối với công nhân lao động, điều chờ đợi vẫn là khoản thưởng Tết”.
Còn anh Hoàng Viết Hải, công nhân ở Khu công nghiệp VSIP cho rằng: "Việc thưởng Tết nên công khai, minh bạch và đúng hẹn. Khi doanh nghiệp thông báo sớm kế hoạch thưởng giúp người lao động chủ động hơn trong chi tiêu, giảm tâm lý lo lắng, so sánh, từ đó yên tâm gắn bó với công việc".
Hiện nay, tại các khu công nghiệp của Nghệ An, việc tuyển dụng lao động gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp đã đưa ra chính sách ưu đãi như thưởng từ 3-8 triệu đồng cho người lao động mới hoặc người giới thiệu được lao động vào công ty. Do đó, việc thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch còn để giữ chân lao động trong bối cảnh thị trường lao động cạnh tranh gay gắt, tình trạng dịch chuyển lao động sau Tết diễn ra phổ biến.
Và điều đáng ghi nhận là hiện nay nhiều doanh nghiệp không chỉ coi thưởng Tết là việc làm cần thiết để chăm lo cho đời sống người lao động, mà còn xem đó là trách nhiệm và là văn hóa doanh nghiệp, tạo nền tảng cho quan hệ lao động hài hòa, văn minh, bền vững.
Năm 2024, tại Nghệ An tiền thưởng bình quân của các doanh nghiệp cho người lao động dịp Tết Nguyên đán là 3,6 triệu đồng/người. Doanh nghiệp thưởng Tết cao nhất 80 triệu đồng/người, thấp nhất là 150.000 đồng/người.












