Nghệ An: 119 người tiếp xúc với cô gái tử vong do bệnh bạch hầu có sức khỏe ổn định

Chiều 10/7, thông tin từ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết, hiện sức khỏe của 119 người tiếp xúc với nữ bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu đang ổn định, không có dấu hiệu gì bất thường. Đây cũng là ngày thứ 8 tại Nghệ An không ghi nhận ca mắc mới.

Theo đó, sau khi xác định có 119 người từng có tiếp xúc với bệnh nhân P.T.C. (18 tuổi, trú ở xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An) tử vong do bệnh bạch hầu, cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly y tế để theo dõi sức khỏe và có hướng xử lý dịch bệnh.

Hiện, 119 người này đang được cách ly y tế tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối cùng với ca bệnh. Những người này được theo dõi và báo cáo sức khỏe hàng ngày.

Đồng thời, 10 mẫu bệnh phẩm dịch ngoáy họng và mẫu máu của những người tiếp xúc gần với cô gái 18 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu đều cho kết quả âm tính.

Cơ quan chức năng lấy mẫu ở các đối tượng tiếp xúc gần với ca nhiễm.

Cơ quan chức năng lấy mẫu ở các đối tượng tiếp xúc gần với ca nhiễm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng địa phương cũng đã tiến hành phun khử khuẩn đồng loạt tại nhà nạn nhân, tại các hộ gia đình tiếp xúc gần với bệnh nhân và bản Phà Khảo (xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) nơi nạn nhân sinh sống.

Đến nay, tình hình dịch bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn đang ổn định, không ghi nhận ca nhiễm mới. Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cũng đã tiến hành rà soát để tiến hành tiêm bù vắc xin cho trẻ em trên địa bàn trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã phát thuốc kháng sinh (Azythromycin 500mg; Azythromycin 250mg) cho những người tiếp xúc gần với ca bệnh để uống và điều trị dự phòng bệnh.

Trong ngày 10/7, Sở Y tế Nghệ An đã phát đi thông báo về thông tin bệnh bạch hầu tại Nghệ An và một số khuyến cáo người dân cách phòng, chống.

Theo đó, bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm B. Bệnh gây ra do vi khuẩn bạch hầu sinh độc tố (Corynebacterium diphtheriae). Bệnh lưu hành trên toàn cầu, hay gặp là các ca bệnh tản phát hoặc các vụ dịch nhỏ, chủ yếu ở nhóm dưới 15 tuổi không được tiêm vắc xin.

Hiện nay, đã ghi nhận số mắc tăng ở nhóm trẻ lớn và người lớn tại những vùng không được tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng thấp, không tiêm đủ mũi hoặc không được tiêm nhắc lại. Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh nếu không có miễn dịch đặc hiệu hoặc nồng độ kháng thể ở dưới mức bảo vệ.

Bệnh bạch hầu được lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với người bệnh hoặc người lành mang vi khuẩn bạch hầu. Bệnh còn có thể lây do tiếp xúc với những đồ vật có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Sữa tươi cũng có thể là phương tiện lây truyền bệnh bạch hầu.

Ổ chứa vi khuẩn bạch hầu là ở người bệnh và người lành mang vi khuẩn. Đây vừa là ổ chứa, vừa là nguồn truyền bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 5 ngày, có thể lâu hơn. Bệnh có thể gây biến chứng viêm cơ tim, nhiễm độc thần kinh dẫn đến tử vong do ngoại độc tố của vi khuẩn.

Theo CDC Nghệ An, từ năm 2017 đến nay, ghi nhận một số ca mắc bệnh bạch hầu, rải rác trên một số địa bàn thuộc huyện Kỳ Sơn. Cụ thể, năm 2017 có 1 ca mắc; 2021 có 5 ca mắc và 2022 có 2 ca mắc. Tuy nhiên, không có trường hợp nào tử vong.

Kỳ Sơn là huyện có dịch bạch hầu lưu hành trong nhiều năm nay. Bộ Y tế đã có các quyết định về hướng dẫn giám sát, chẩn đoán và điều trị ca bệnh rất chi tiết, cụ thể. Trong điều trị, có hướng dẫn sử dụng huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD), sử dụng kháng sinh...

Trường hợp cô gái ở huyện Kỳ Sơn vừa mới tử vong do bạch hầu có một phần nguyên nhân bệnh nhân không tiêm phòng vắc xin từ nhỏ, khi phát hiện bệnh muộn và chậm chuyển tuyến theo khuyến cáo của cơ sở y tế.

Cũng theo Sở Y tế Nghệ An, kể từ khi phát hiện có bệnh nhân, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng khác, triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch.

"Người dân không quá hoang mang, lo lắng và cần chủ động thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời chủ động đưa con em mình trong độ tuổi tiêm đi tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh sẽ giúp phòng chống được các bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh bạch hầu", ông Nguyễn Đình Du - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An khuyến cáo.

Hải Yến

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/nghe-an-119-nguoi-tiep-xuc-voi-co-gai-tu-vong-do-benh-bach-hau-co-suc-khoe-on-dinh-439885.html