Ngày 11/5, xét xử 4 cựu Thanh tra giao thông Hà Nội nhận hối lộ

  63 liên quanGốc

  Theo tin từ TAND TP Hà Nội, sáng 11/5, cơ quan này sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội nhận hối lộ trong vụ án 'bảo kê' logo 'xe Vua' ở Hà Nội. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

  Vụ án có 7 bị cáo, trong đó 3 bị cáo: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, trú tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1980, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (SN 1993, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh), bị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại Điều 364 BLHS năm 2015.

  4 bị cáo khác gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (SN 1984, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Lân (SN 1963, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 BLHS năm 2015.

  Trước đó, vụ án này dự kiến đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 11/8/2020. Tuy nhiên quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án để tránh bỏ lọt tội phạm. Sau khi xem xét, điều tra bổ sung vụ án, Viện KSND TP Hà Nội đã giữ nguyên nội dung truy tố.

  Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh do Vinh làm Tổng Giám đốc để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “An toàn là bạn, tai nạn là thù”) và tìm kiếm, mời các chủ xe ôtô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ phụ trách lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm.

  Theo phân công, Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo để Hào, Vinh đi “quan hệ” với các cán bộ có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để Vinh, Hào thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

  Bằng phương thức trên, trong thời gian hơn 2 năm (từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018), các bị cáo đã thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ. Trong đó, Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng cùng một chai rượu từ Vinh và Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

  Viện Kiểm sát xác định, trong vụ án này, Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

  Nguyễn Hưng

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/ngay-11-5-xet-xu-4-cuu-thanh-tra-giao-thong-ha-noi-nhan-hoi-lo-640546/