Ngắm 'viên ngọc quý Cát Tiên' trong ráng chiều, nắng sớm

Sau hơn 20 năm ròng rã theo đuổi chương trình Phục hồi quần thể cá sấu nước ngọt (cá sấu Xiêm) quý hiếm của Việt Nam, Bàu Sấu (VQG Cát Tiên) đã gặt hái được thành công hơn mong đợi.

Bàu Sấu thức dậy trong sương sớm. Cảnh vật phủ một màu xanh mềm tươi trong

Bàu Sấu thức dậy trong sương sớm. Cảnh vật phủ một màu xanh mềm tươi trong

Bàu Sấu được biết đến là nơi duy nhất của cả nước còn có loài cá sấu nước ngọt này sinh sống hoàn toàn tự do trong thiên nhiên hoang dã.

Thế nhưng, nơi đây không chỉ có cá sấu. Bàu Sấu còn là khu đất ngập nước quan trọng của cả thế giới. Bàu Sấu chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng sinh học to lớn, có ý nghĩa chặt chẽ với hệ sinh thái của Đồng Nai, của nước ta nói riêng, và của thế giới nói chung.

Mặt trời dần ló rạng trên mặt nước

Đến Bàu Sấu du khách không chỉ được thả mình trong cảnh quan thiên nhiên trong lành mà còn được chiêm ngưỡng chim thú đa dạng, quý hiếm.

Những khóm mây trắng trên nền trời xanh soi bóng bàu nước.

Buổi sáng, du khách dễ dàng thấy cá sấu lặng lẽ bơi trên mặt hồ ven bờ. Là loài bò sát, cá sấu cũng có thói quen sưởi nắng vào sáng sớm để hấp thu nhiệt năng từ ánh sáng mặt trời.

Dậy sớm, du khách có thể bơi thuyền hóng gió, đây là một trải nghiệm thú vị khi đến với Bàu Sấu, một trong top các điểm đến ấn tượng của du lịch sinh thái miền Nam.

Lênh đênh giữa mặt bàu mênh mông trông về phía bờ, nơi trạm kiểm lâm Bàu Sấu khiêm tốn nép mình dưới tán rừng.

Chim trích cồ, loài chim nước sinh sống định cư quanh năm ở Bàu Sấu. Loài chim này còn có tên là "xít", được biết đến qua bài dân ca Trống Cơm: "Một bầy tang tình con xít ố mấy lội, lội, lội sông..."

Chiều dần buông, ánh mặt trời dần tắt trên mặt nước mênh mang.

Thời khắc cuối ngày, những tia nắng ấm áp chiếu rọi xiên qua nhà sàn sinh hoạt chung, nơi du khách nghỉ chân, vừa ngắm cảnh quan Bàu Sấu.

Cầu gỗ nối các căn nhà sàn dành cho du khách, điểm check in khoảnh khắc hoàng hôn Bàu Sấu.

Nếu Bàu Sấu lúc bình minh như viên ngọc lam tươi mới giàu sức sống thì buổi chiều tà đã biến bàu nước này thành một khối mã não thắm sắc và khơi gợi hoài cảm.

Một buổi chiều tĩnh lặng thưởng thức sự yên tĩnh của lõi rừng Cát Tiên.

Những tia nắng cuối ngày luôn gợi nên cảm xúc đong đầy, đặc biệt ở một nơi thanh cảnh giữa lòng thiên nhiên như Bàu Sấu.

Ảnh: Vũ Văn Khôi - Vy Trần

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/van-hoa/202311/ngam-vien-ngoc-quy-giua-cat-tien-trong-rang-chieu-nang-som-0454a85/