Nga và Iran hướng tới thỏa thuận hợp tác toàn diện mới

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti công bố ngày 24/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andreai Rudenko cho biết Moskva sẽ ký thỏa thuận mới về hợp tác toàn diện với Iran trong tương lai rất gần. Hiện có rất ít thông tin chi tiết về nội dung của thỏa thuận.

Quốc kỳ của Iran và quốc kỳ Nga. Ảnh: IRNA/TTXVN

Quốc kỳ của Iran và quốc kỳ Nga. Ảnh: IRNA/TTXVN

Vào đầu tháng 6, Bộ Ngoại giao Nga thông báo quá trình đàm phán thỏa thuận trên đã tạm thời bị đình chỉ, trong khi Iran cho biết không có sự gián đoạn trong việc soạn thảo thỏa thuận mới.

Theo hãng thông tấn TASS, Nga và Iran đã ký một thỏa thuận chiến lược có thời hạn 20 năm vào năm 2001. Thỏa thuận này được tự động gia hạn thêm 5 năm vào năm 2020, sau đó hai bên đã nhất trí xây dựng một hiệp ước mới nhằm thay thế văn kiện cũ.

Theo văn bản được công bố trên trang chủ của Điện Kremlin, thỏa thuận năm 2001 kêu gọi hai bên hợp tác trong lĩnh vực an ninh, năng lượng (bao gồm việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và xây dựng các nhà máy điện hạt nhân), công nghiệp và công nghệ.

Sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Moskva và Tehran đã củng cố mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, quân sự và năng lượng.

Lan Phương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-va-iran-huong-toi-thoa-thuan-hop-tac-toan-dien-moi-20240625104314414.htm