Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga ngày 14-9 thông báo Moscow đã trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ.

Đài RT dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai nhà ngoại giao Mỹ David Bernstein và Jeffery Sillin bị buộc tội "tuyển mộ một công dân Nga làm người cung cấp thông tin bí mật".

Theo Moscow, hành động của hai nhân viên ngoại giao Mỹ này "không phù hợp với nhiệm vụ của họ" và họ có 7 ngày để rời khỏi Nga. Moscow cũng triệu tập Đại sứ Mỹ Lynne Tracy để phản đối về mặt ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Nga nói thêm "hoạt động bất hợp pháp" của các nhà ngoại giao Mỹ, bao gồm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Moscow, là không thể chấp nhận được và sẽ bị ngăn chặn.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: CNN

Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: CNN

Hồi cuối tháng 8, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác định hai nhà ngoại giao Bernstein và Sillin liên quan tới một cuộc điều tra. Họ bị tình nghi tuyển mộ công dân Nga tên Robert Shonov làm người cung cấp thông tin bí mật.

Tội danh mà hai nhà ngoại giao Mỹ này đối mặt vừa mới được thêm vào Bộ luật Hình sự Nga vào năm ngoái. Theo đó, người nào hợp tác với nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài có khả năng gây hại cho an ninh quốc gia của Nga sẽ bị phạt lên đến 8 năm tù. Shonov bị bắt giữ vào tháng 5 năm nay.

Washington đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Cách đây vài tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matt Miller mô tả cáo buộc của Nga là "nỗ lực đe dọa và quấy rối các nhân viên đại sứ quán Mỹ".

Moscow và Washington đã hạ cấp quan hệ ngoại giao trong nhiều năm. Chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obamm từng đóng cửa các lãnh sự quán Nga sau khi cáo buộc Moscow "can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016". Nga thực hiện bước đi tương tự để trả đũa vào tháng 7-2017.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-truc-xuat-hai-nha-ngoai-giao-my-2023091420473676.htm