Nga triệu tập đại sứ Pháp liên quan cách đối xử với nhà báo Nga

Nga triệu tập đại sứ Pháp tại Moscow liên quan cách đối xử của Pháp với các nhà báo Nga tại cuộc họp báo của Tổng thống Macron ở thượng đỉnh G20.

Ngày 19-9, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đại sứ Pháp tại Moscow - ông Pierre Levy liên quan cách đối xử của Pháp với các nhà báo Nga tại cuộc họp báo của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở hội nghị thượng đỉnh G20 đầu tháng này, theo đài RT.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các phóng viên của hãng tin RIA Novosti và tổng biên tập của hãng truyền thông Russia-News đã bị từ chối tiếp cận sự kiện một cách “tàn bạo”, cáo buộc hành động của phía Pháp là “phân biệt đối xử và công khai bài Nga”.

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 thủ đô New Delhi (Ấn Độ) ngày 10-9. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham gia họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 thủ đô New Delhi (Ấn Độ) ngày 10-9. Ảnh: AFP

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, những hành động này “vi phạm trắng trợn nguyên tắc tự do báo chí”. Tuyên bố cho biết thêm rằng chính quyền Pháp đã từ chối xin lỗi về vụ việc cũng như tìm cách tịch thu điện thoại của các nhà báo Nga và điều này cho thấy “quyết tâm thực thi chế độ phân biệt chủng tộc đối với truyền thông Nga”.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc đàn áp các nhà báo Nga là một trong nhiều cách mà chính quyền Pháp trấn áp bất đồng chính kiến.

“Thông qua đại sứ Pháp, Moscow yêu cầu Paris ngừng gây áp lực, ngừng phân biệt đối xử với các cơ quan truyền thông Nga và bắt đầu đối xử với họ cởi mở như cách Nga đối xử với các cơ quan truyền thông Pháp” - theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Vụ việc xảy ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ngày 9 và 10-9 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Pháp chưa bình luận về vụ việc.

THẢO VY

Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-trieu-tap-dai-su-phap-lien-quan-cach-doi-xu-voi-nha-bao-nga-post752261.html