Nga thử tên lửa đạn đạo hạt nhân xuyên lục địa bí mật

Nga thông báo đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ bãi phóng Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, Moscow không nêu chủng loại, cho biết đây là một phần trong chương trình thử nghiệm các hệ thống tên lửa hứa hẹn.

"Kíp chiến đấu thuộc lực lượng tên lửa chiến lược hôm 12/4 phóng thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ thao trường Kapustin Yar ở tỉnh Astrakhan", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Giới chức Nga không tiết lộ chủng loại tên lửa, chỉ nói rằng quả đạn thuộc hệ thống tên lửa di động trên mặt đất.

Video được công bố cho thấy vụ phóng diễn ra trong đêm, xe chở đạn kiêm bệ phóng nằm trong nhà chứa và chỉ có phần ống phóng dựng đứng lộ ra bên ngoài.

"Hoạt động nằm trong quá trình thử nghiệm cấp quốc gia với các hệ thống tên lửa hứa hẹn, đồng thời xác nhận tính ổn định của những tên lửa đang trong biên chế quân đội Nga", Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

"Toàn bộ nhiệm vụ đề ra đã được hoàn thành, kết quả cho thấy tên lửa nội địa có độ tin cậy cao, bảo đảm an ninh chiến lược của đất nước", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Nga không tiết lộ loại hệ thống được thử nghiệm. Nga đang sử dụng tên lửa RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) làm công cụ răn đe hạt nhân di động, nhưng được cho cũng đang phát triển phiên bản kế nhiệm hệ thống này

RS-24 Yars là hệ thống tên lửa chiến lược khai hỏa từ bệ phóng di động hoặc từ hầm ngầm với đa đầu đạn phân hướng (MIRV).

Tên lửa này được phát triển bởi Viện Công nghệ nhiệt Moscow và là một biến thể nâng cấp của hệ thống tên lửa Topol.

Tên lửa đạn đạo hạt nhân RS-24 Yars được trang bị từ 3-6 đầu đạn, có khả năng tấn công các mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên tới 12.000 km.

Dòng tên lửa này lần đầu được thử nghiệm cách đây 15 năm, sau đó các lực lượng chiến lược của Nga bắt đầu biên chế.chúng.

RS-24 Yars đang được xem là một trong những tên lửa đạn đạo liên lục địa chủ lực của quân đội Nga vào thời điểm hiện tại.

RS-24 Yars có chiều dài 20,9 m, đường kính 2 m, trọng lượng phóng lên tới 49 tấn.

Theo các chuyên gia quân sự Nga, tên lửa RS-24 Yars sở hữu tốc độ bay vượt trội so với các loại tên lửa đánh chặn hiện hành.

Không những vậy loại tên lửa này còn có khả năng thay đổi độ cao lẫn hướng bay một cách linh hoạt.

Vì vậy, các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn RS-24 Yars tấn công mục tiêu.

RS-24 Yars có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ lên tới 300 kilotons mỗi đầu đạn, đủ sức phá hủy cả một thành phố lớn.

Chính vì uy lực và những khả năng tác chiến vượt trội trên, tên lửa RS-24 Yars được mệnh danh là "con trai của quỷ Satan".

RS-24 Yars được cho là tên lửa đạn đạo uy lực có khả năng thách thức mọi lá chắn phòng không đối thủ.

Truyền thông Nga dẫn một nghiên cứu chỉ ra rằng để vô hiệu hóa được một tên lửa RS-24 Yars, hệ thống phòng không của đối thủ sẽ phải phóng ra ít nhất 50 tên lửa đánh chặn.

Khả năng tấn công tầm xa của RS-24 Yars sẽ cho phép Nga duy trì sức mạnh răn đe hạt nhân chiến lược.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-thu-ten-lua-dan-dao-hat-nhan-xuyen-luc-dia-bi-mat-post573247.antd