Nga thông báo kế hoạch đẩy mạnh phát triển bộ ba hạt nhân

Ngày 21-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán an ninh với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời khẳng định ý định của Mátxcơva nhằm tăng cường kho vũ khí hạt nhân quốc gia.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp các sinh viên tốt nghiệp Đại học quân sự. Ảnh: Ria Novosti.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp các sinh viên tốt nghiệp Đại học quân sự. Ảnh: Ria Novosti.

“Kế hoạch của chúng tôi bao gồm việc phát triển hơn nữa bộ ba hạt nhân như một sự bảo đảm cho khả năng răn đe chiến lược và duy trì sự cân bằng quyền lực trên thế giới”, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu trong cuộc gặp với các sinh viên tốt nghiệp Đại học quân sự.

Bộ ba hạt nhân là cơ cấu gồm: Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trên đất liền, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, máy bay ném bom chiến lược mang bom và tên lửa hạt nhân.

Đề cập đến vấn đề an ninh ở khu vực Á - Âu, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, Điện Kremlin sẵn sàng cho một cuộc thảo luận quốc tế rộng rãi về những vấn đề then chốt, quan trọng này, bao gồm cả với các đồng nghiệp trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (CSO), Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), Nhóm các quốc gia có nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), các quốc gia châu Âu và NATO.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng nói về sự cần thiết phải tạo ra một hệ thống an ninh mới ở Á - Âu, nhấn mạnh các nước khu vực phải độc lập xác định lĩnh vực hợp tác trong lĩnh vực an ninh, tạo dựng các thể chế, cơ chế và thỏa thuận hiệu quả.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã ra tín hiệu rằng việc Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán an ninh với Mỹ, đặc biệt là với điều kiện phải có các cuộc thảo luận đồng thời về cuộc chiến ở Ukraine.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, nhưng đối thoại rộng rãi, toàn diện bao gồm tất cả các khía cạnh, cả những khía cạnh liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, sự tham gia của Mỹ vào cuộc xung đột này”, ông Dmitry Peskov nói.

Trong khi đó, theo ông Dmitry Medvedev, quan chức an ninh cấp cao của Nga, các cuộc đàm phán về hiệp ước mới với Mỹ về hạn chế vũ khí hạt nhân chỉ có thể diễn ra khi Washington không còn cung cấp vũ khí cho Ukraine và ngăn chặn nước này gia nhập NATO.

Viễn cảnh leo thang hạt nhân đã tạo áp lực lên việc ra quyết định chiến thuật của NATO khi liên minh này xem xét các bước tiếp theo trong việc hỗ trợ Kiev.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới - với tổng số 5.580 đầu đạn. Mỹ có tổng số 5.044 đầu đạn.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/nga-thong-bao-ke-hoach-day-manh-phat-trien-bo-ba-hat-nhan-669948.html