Nga tấn công, phá hủy nhà máy nhiệt điện lớn nhất Kiev

Cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga gần như phá hủy hoàn toàn nhà máy nhiệt điện lớn nhất vùng Kiev của Ukraine.

CNN đưa tin, Nga vừa phá hủy nhà máy nhiệt điện Trypilska - nhà cung cấp điện lớn nhất ở khu vực Kiev của Ukraine, trong một cuộc không kích quy mô lớn ngày 11/4 (giờ địa phương).

Lực lượng Không quân Ukraine đã bắn hạ 18 tên lửa và 39 máy bay không người lái (UAV) trong tổng cộng 82 tên lửa và UAV được Nga triển khai. Trong số này còn có 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal nhưng "không hệ thống phòng không nào của Ukraine có thể bắn hạ được".

Đám cháy lớn tại nhà máy điện Trypilska sau cuộc không kích của Nga ngày 11/4. (Ảnh: Reuters)

Theo công ty năng lượng Centrenergo, nhà máy Trypilska gần như bị phá hủy hoàn toàn. Công ty mất 100% sản lượng điện tại ba nhà máy.

“Một ngày đen tối trong lịch sử của Centrenergo. Quy mô tàn phá thật khủng khiếp. Thiệt hại không thể ước tính được. Đây là thách thức lớn nhất đối với chúng tôi trong lịch sử của công ty”, công ty thông báo. Không có thương vong trong cuộc tấn công, tuy nhiên các quan chức Kiev cho biết vụ việc gây thêm áp lực lên hệ thống lưới đang gặp khó khăn của Ukraine.

Trong một thông báo trên mạng xã hội cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở năng lượng, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu tăng cường hỗ trợ năng lực phòng không.

“Tất cả các nước láng giềng châu Âu của chúng tôi và các đối tác khác đều nhận thấy nhu cầu cấp thiết của Ukraine về hệ thống phòng không. Chúng tôi cần các hệ thống phòng không và sự hỗ trợ phòng thủ khác, chứ không chỉ 'nhắm mắt làm ngơ' với các cuộc thảo luận kéo dài", ông nhấn mạnh.

Người dân Ukraine trú ẩn trong ga tàu điện ngầm sau cuộc không kích của Nga ở Kiev ngày 11/4. (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, trong hơn hai năm xung đột, Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine nhằm cố gắng phá vỡ mạng lưới điện của nước này, cũng như gây ra những khó khăn cho Ukraine vào những giai đoạn mùa đông lạnh giá.

Nhà máy điện Trypilska là nhà cung cấp điện chính cho các khu vực Kiev, Cherkasy và Zhytomyr, đồng thời là cơ sở cuối cùng thuộc sở hữu của Centrenergo.

Trước đó, nhà máy Zmiivska của công ty này ở khu vực Kharkiv bị phá hủy sau cuộc tấn công ngày 22/3 của Nga. Trong khi đó, nhà máy Vuhlehirska của Centrenergo ở khu vực Donetsk hiện cũng nằm trong quyền kiểm soát của Nga từ tháng 7/2022.

Theo thông tin trên trang chủ của Centrenergo, tổng công suất thiết kế của ba nhà máy điện trên là 7.690 MW.

Hoa Vũ (Nguồn: CNN)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nga-tan-cong-pha-huy-nha-may-nhiet-dien-lon-nhat-kiev-ar864626.html