Nga, ông Zelensky chỏi quan điểm vụ Iran tấn công Israel

Bộ Ngoại giao Nga và Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky có quan điểm chỏi nhau liên quan vụ Iran tấn công Israel.

Liên quan vụ Iran tấn công Israel, Bộ Ngoại giao Nga ngày 14-4 bày tỏ sự quan ngại về một sự leo thang nguy hiểm khác ở Trung Đông và kêu gọi tất cả các bên liên quan thể hiện sự kiềm chế, theo hãng thông tấn TASS.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể đưa ra phản ứng thỏa đáng trước vụ tấn công vào Đại sự quán Iran ở Syria do lập trường của các thành viên phương Tây.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) hôm 14-4, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cũng nêu quan điểm về cuộc tấn công của Iran vào Israel, theo đài CNN.

Trong bài viết, ông Zelensky lên án việc Iran dùng máy bay không người lái (UAV) “Shahed” và tên lửa tấn công Israel, đồng thời kêu gọi mọi nỗ lực để ngăn chặn sự leo thang hơn nữa ở Trung Đông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Zelensky cho rằng hành động của Iran "đe dọa toàn bộ khu vực và thế giới, giống như hành động của Nga đe dọa một cuộc xung đột lớn hơn".

“Lời nói không ngăn được UAV và không đánh chặn tên lửa. Chỉ có sự hỗ trợ hữu hình mới làm được điều đó” - ông Zelensky nói, đồng thời kêu gọi quốc hội Mỹ “đưa ra những quyết định cần thiết để củng cố các đồng minh của Mỹ vào thời điểm quan trọng này”.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ukraine lên án cuộc tấn công của Iran là “không thể chấp nhận được và vô trách nhiệm”, kêu gọi nỗ lực ngăn chặn một “xung đột khu vực lớn hơn”.

Nga chưa lên tiếng về phát ngôn trên của ông Zelensky.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-ong-zelensky-choi-quan-diem-vu-iran-tan-cong-israel-post785582.html