Nga nói các cuộc đàm phán an ninh với Mỹ và NATO 'chưa thành công'

Điện Kremlin đưa ra đánh giá không mấy khả quan về các cuộc đàm phán an ninh với Mỹ và NATO hồi đầu tuần, gọi đây là những cuộc họp 'không thành công' vì đôi bên có bất đồng về các vấn đề cơ bản.

Cờ Nga và Mỹ được dựng trong hội trường diễn ra cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 10/1. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn hôm nay, 13/1, người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết hai vòng đàm phán an ninh hồi đầu tuần giữa Nga với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “có sắc thái tích cực”, nhưng thứ mà Mátxcơva đang tìm kiếm là những kết quả cụ thể.

Các cuộc đàm phán xoay quanh một loạt yêu cầu an ninh mà Nga đưa ra cho Mỹ và NATO, bao gồm cam kết hạn chế mở rộng sang phía Đông châu Âu. Tuy nhiên, theo ông Peskov, quá trình đàm phán “chưa thành công” vì các bên có bất đồng về những vấn đề cơ bản.

Trong diễn biến liên quan, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ mới đây đã đệ trình dự thảo đạo luật trừng phạt Nga đề phòng trường hợp nước này xâm lược Ukraine. Dự thảo - được Nhà Trắng ủng hộ, bao gồm các biện pháp trừng phạt nhằm vào nhiều công ty và quan chức hàng đầu của Nga, trong đó có cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết Nga coi dự luật trừng phạt của Mỹ là động thái “cực kỳ tiêu cực”, không mang lại “bầu không khí xây dựng trong bối cảnh hai bên đang đàm phán”.

Ông Peskov cũng khẳng định việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tổng thống Putin sẽ chẳng khác nào động thái cắt đứt quan hệ Mátxcơva - Washington.

“Chúng tôi cho rằng sự xuất hiện của những dự luật như vậy là vô cùng tiêu cực trong bối cảnh các cuộc đàm phán đang diễn ra, dù các cuộc đàm phán này đến nay vẫn chưa thành công”, ông Peskov nói.

Vào ngày 10/1 và 12/1, các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ, NATO và Nga đã gặp nhau tại châu Âu để thảo luận về các đề xuất an ninh mà Mátxcơva chuyển cho Washington vào tháng 12/2021.

Theo đề xuất, phía Nga yêu cầu NATO đảm bảo bằng văn bản rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu này sẽ không mở rộng sang Ukraine và Georgia, hai quốc gia có chung biên giới với Nga.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về việc quân đội Nga tăng cường hiện diện gần Ukraine và nói rằng họ sẽ không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về tư cách thành viên NATO.

Nga nhiều lần phủ nhận nước này có ý định gây hấn đối với Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ gây căng thẳng bằng cách cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ngày 13/1, Nga sẽ tiếp tục họp với các đại diện Mỹ cùng một số nước châu Âu ở Vienna (Áo). Cuộc họp này sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu chủ trì.

Minh Hạnh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-noi-cac-cuoc-dam-phan-an-ninh-voi-my-va-nato-chua-thanh-cong-post1409387.tpo