Nga nêu lý do thay đổi biên giới Biển Baltic, các nước khu vực cảnh giác

Theo văn bản dự kiến thay đổi lãnh hải của Nga, đường biên giới phải điều chỉnh vì không còn phù hợp với 'tình hình địa lý hiện đại'. Việc Nga thúc đẩy thay đổi biên giới Biển Baltic gây ra sự cảnh giác trong khu vực.

Việc Phần Lan và gần đây nhất là Thụy Điển gia nhập NATO đã biến Biển Baltic gần như thành một "cái hồ" của NATO. Ảnh: Aleksander Espenberg/mil.ee/TTXVN

Việc Phần Lan và gần đây nhất là Thụy Điển gia nhập NATO đã biến Biển Baltic gần như thành một "cái hồ" của NATO. Ảnh: Aleksander Espenberg/mil.ee/TTXVN

Đề xuất của Bộ Quốc phòng Nga nhằm sửa đổi biên giới trên biển của nước này ở phía đông Biển Baltic đã gây lo ngại cho các thành viên phía Bắc của NATO, mạng tin châu Âu Euractiv.com mới đây cho biết.

Theo tài liệu dự thảo đăng trên website của Chính phủ Nga, Bộ Quốc phòng nước này cho biết tọa độ của đường biên giới hiện tại được phê duyệt từ năm 1985 dựa trên hải đồ tỷ lệ nhỏ. Vì vậy, theo văn bản dự kiến thay đổi lãnh hải, đường biên giới phải điều chỉnh lại vì không còn phù hợp với “tình hình địa lý hiện đại”.

Đề xuất từ Nga sẽ "đơn phương" di chuyển biên giới ở phía đông Vịnh Phần Lan, xung quanh các đảo của Nga và trong khu vực Kaliningrad thuộc lãnh thổ Nga, đặc biệt là vùng lân cận các thành phố Zelenogradsk và Baltiysk.

Như vậy, đối với Vịnh Phần Lan, điều này sẽ vẽ lại biên giới gần các đảo Hogland, Sommarö, Rödskär, Tyterskar và Vigrund của Nga. Vị trí chính xác của việc phân giới không được xác định và không có bản đồ nào được đính kèm với tài liệu.

Theo một số cơ quan truyền thông Nga, như hãng thông tấn nhà nước TASS và Thời báo Moskva, tài liệu này sau đó đã bị gỡ khỏi trang web của cơ quan trên.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng “không có gì mang tính chính trị” về đề xuất vẽ lại biên giới trên biển.

“Mọi người có thể thấy căng thẳng và mức độ đối đầu đang leo thang như thế nào, đặc biệt là ở khu vực Baltic. Điều này đòi hỏi các cơ quan liên quan của chúng tôi có những bước đi thích hợp để đảm bảo an ninh của chúng tôi”, ông Peskov nói.

Với việc Phần Lan và gần đây nhất là Thụy Điển gia nhập NATO, tình hình chiến lược ở khu vực Biển Baltic đã thay đổi và "biên giới" phía bắc mới của liên minh quân sự phương Tây đã giúp thu hẹp khoảng cách phòng thủ trên tuyến đường vận chuyển quan trọng từ hướng bắc, biến Biển Baltic gần như thành một "cái hồ" của NATO.

Các nước vùng Baltic cảnh giác

Phản ứng về động thái mới trên của Nga, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis gọi đề xuất đó là “sự leo thang rõ ràng” nhằm vào NATO và EU.

Về phần mình, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cho biết ông “không thể loại trừ rằng báo cáo này là một nỗ lực nhằm gieo rắc sự nhầm lẫn", nhưng "chúng tôi đang giữ cái đầu lạnh”.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson nói với hãng tin TT: “Nga không thể đơn phương quyết định về biên giới mới”.

Về phía Phần Lan, nhà chức trách kêu gọi bình tĩnh và tiến hành điều tra vụ việc. Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho biết ông đã liên lạc với những người đồng cấp Latvia và Litva, nhưng chỉ trích phản ứng mạnh mẽ của Vilnius.

Thủ tướng Orpo được ấn phẩm Phần Lan Ilta-Sanomat trích dẫn: “Ở Phần Lan, chúng tôi luôn nghiên cứu chi tiết các sự kiện trước rồi đưa ra kết luận”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen nói với các phóng viên rằng không có dấu hiệu nào cho thấy thông tin về việc vẽ lại biên giới trên biển là hành động khiêu khích của Nga.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Euractiv.com)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-neu-ly-do-thay-doi-bien-gioi-bien-baltic-cac-nuoc-khu-vuc-canh-giac-20240527233019117.htm