Nga mở hành lang trên bộ và trên biển ở Ukraine

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đã mở 2 hành lang trên biển, một trên bộ tới Bán đảo Crưm, giúp việc đi lại giữa Nga, Crưm và vùng Donbass ở phía đông Ukraine được thông suốt.

  Theo hãng tin CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 7/6 cho biết, quân đội nước này phối hợp với cơ quan đường sắt đã khôi phục 1.200km đường ray tàu hỏa và mở các con đường, cho phép dân thường cũng như hàng hóa di chuyển giữa Nga, vùng Donbass và bán đảo Crưm. Ông Shoigu cũng cho biết, việc cung cấp nước qua kênh Bắc Crưm - một tuyến đường giao thông huyết mạch của Crưm, cũng được nối lại.

  Theo một thông báo chính thức, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu nói, hành lang trên bộ này cho phép Nga bắt đầu vận chuyển hàng hóa tới Mariupol, Berdiansk và Kherson. Đây là các thành phố cảng ở đông nam Ukraine mà Nga kiểm soát được từ sau khi tấn công Ukraine hồi cuối tháng 2.

  Ông Shoigu nói, các cảng Mariupol và Berdiansk đang hoạt động bình thường và sẵn sàng vận chuyển ngũ cốc. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo quốc tế lên án việc Nga phong tỏa các cảng biển chủ chốt của Ukraine suốt nhiều tháng, khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine bị mắc kẹt trong nước. Trong một tuyên bố hồi đầu tuần này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cáo buộc Kremlin sử dụng nguồn cung cấp lương thực như một tên lửa tàng hình để chống lại các quốc gia đang phát triển.

  Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã thiết lập hai hành lang nhân đạo trên biển để các tàu có thể di chuyển ở Biển Đen và Biển Azov. Sáng 7/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại rằng Ukraine phải gỡ mìn ở các khu vực ven biển để các tàu chở ngũ cốc có thể đi qua và ông khẳng định Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu qua lại, không sử dụng các hàng lang trên biển đã được gỡ mìn để tấn công Ukraine.

  Phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp thường kỳ, ông Peskov nói: "Tổng thống Putin nói rằng Ukraine nên gỡ mìn ở các tuyến đường tới cảng, điều đó sẽ cho phép các tàu - đã được quân đội Nga kiểm tra là không chở vũ khí, được vào cảng để lấy ngũ cốc và sau đó, nếu cần thiết, với sự giúp đỡ của Nga, sẽ đi ra vùng biển quốc tế".

  Nga trao cho Ukraine 210 thi thể binh sĩ tử trận ở Mariupol

  Binh sĩ Ukraine bị thương. Ảnh: AP

  Hãng tin AP dẫn tin từ cơ quan tình báo quân sự của Ukraine cho biết, cho tới giờ, Nga đã chuyển giao hơn 210 thi thể của các binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong trận chiến giành Mariupol. Ukraine cho biết, đó là thi thể của hầu hết là các chiến binh cuối cùng cố thủ trong "pháo đài thép" Azovstal.

  Cơ quan tình báo Ukraine hôm qua (7/6) không nói rõ là còn bao nhiêu thi thể vẫn còn trong đống đổ nát của nhà máy.

  Nga hiện nắm quyền kiểm soát Mariupol và từ tuần trước đã bắt đầu chuyển giao các thi thể cho Ukraine. Cuối tuần trước, Ukraine cho hay, hai bên đã chuyển giao cho nhau 320 thi thể, mỗi bên nhận về một nửa. Hiện chưa rõ, Ukraine có trao thêm thi thể cho Nga hay không.

  Các binh sĩ Ukraine đã cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol gần ba tháng và sau khi bị Nga tấn công liên tiếp từ cả trên không, ngoài biển lẫn trên bộ thì tới tháng 5 mới hạ vũ khí.

  Các diễn biến đáng chú ý khác

  Tàu hỗ trợ hậu cần của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Ảnh: Reuters

  - Theo hãng tin AP, Nga cảnh báo sẽ kích hoạt các cuộc không kích trên phạm vi rộng hơn ở Ukraine khi Mỹ tiến hành huấn luyện các binh sĩ Ukraien sử dụng hệ thống tên lửa mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý cung cấp cho nước này hồi tuần trước.

  - Hãng Reuters đưa tin, Thứ trưởng thứ nhất về Chính sách Nông nghiệp và Lương thực của Ukraine cho biết, Ukraine chỉ có thể xuất khẩu tối đa 2 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng nếu Nga từ chối dỡ bỏ phong tỏa các cảng ở Biển Đen của nước này.

  - Bộ trưởng Quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về một hành lang xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine và bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO chia sẻ một biên giới trên biển với cả Nga và Ukraine ở Biển Đen, đang làm trung gian hòa giải cho Nga và Ukraine. Nước này ủng hộ Kiev nhưng từ chối áp đặt trừng phạt với Moscow.

  Hoài Linh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-mo-hanh-lang-tren-bo-va-tren-bien-o-ukraine-2027976.html