Nga lại tố Ukraine cố tấn công cầu Crimea bằng tên lửa hành trình mới nhận được

Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã cố tình tập kích cầu Crimea bằng một cuộc tấn công tổng hợp sử dụng tên lửa hành trình.

Cầu Kerch nối bán đảo Crimea với đất liền Nga. (Ảnh: Reuters)

Cầu Kerch nối bán đảo Crimea với đất liền Nga. (Ảnh: Reuters)

Kênh Telegram “Mash” của Nga ngày 1/3 cho biết Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) đã cố tình tập kích cầu Crimea bằng một cuộc tấn công tổng hợp sử dụng tên lửa hành trình.

Nguồn tin tiết lộ VSU đã sử dụng tên lửa mồi nhử ADM-160 MALD của Mỹ cùng tên lửa Storm Shadow của Anh trong vụ tấn công. Vài giờ trước khi xảy ra vụ việc, 1 máy bay không người lái (UAV) trinh sát RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã hoạt động trên không phận Biển Đen. Sau đó, một máy bay trinh sát tầm xa Boeing P-8A Poseidon cũng xuất hiện.

Theo Mash, hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ ít nhất 12 tên lửa và kết quả là không có dân thường nào bị thương.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong nhiều tháng qua, quân đội Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào khu vực Crimea. Ukraine trước đó nhiều lần tuyên bố cầu Crimea là mục tiêu tấn công hợp pháp cho Ukraine vì Nga đã sử dụng cây cầu này để vận chuyển vũ khí.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và xây dựng cầu Kerch nối đất liền Nga với Crimea. Với chiều dài 19km, đây là cây cầu dài nhất ở châu Âu và có ý nghĩa biểu tượng cũng như chiến lược đối với Moscow. Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Crimea liên tục trở thành mục tiêu của các vụ tập kích.

Nhất Phong

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-lai-to-ukraine-co-tan-cong-cau-crimea-bang-ten-lua-hanh-trinh-moi-nhan-duoc-262733.html