Nga khẳng định giữ hình ảnh 'tuyết trắng' ở châu Á, cáo buộc phương Tây dùng Interpol làm khó

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  Gốc

  Một số nhà ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích chính sách cô lập của phương Tây và cho biết Moscow đang bị gây khó dễ trong việc tiếp cận các kênh của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

  Đại sứ Nga tại Singapore Nikolay Kudashev. (Nguồn: ĐSQ Nga tại Singapore)

  Đại sứ Nga tại Singapore Nikolay Kudashev. (Nguồn: ĐSQ Nga tại Singapore)

  Trong một chia sẻ mới đây, Đại sứ Nga tại Singapore Nikolay Kudashev khẳng định Nga vẫn giữ một hình ảnh "tuyết trắng" ở châu Á và từ lâu vẫn thúc đẩy chính sách đối ngoại "đơn thuần" có lợi cho khu vực, khác với chủ trương chính sách của phương Tây.

  Nhà ngoại giao Nga chỉ ra rằng minh chứng cho vị thế vững chắc này là chỉ một số ít các quốc gia ở châu Á, cũng như ở Mỹ Latin và châu Phi, tham gia cùng các đối tác phương Tây áp đặt trừng phạt nước này, sau sự kiện Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2.

  "Phần lớn các quốc gia trên thế giới không muốn sống như thể thời thuộc địa đã quay trở lại. Đại đa số các nước muốn độc lập, muốn dựa vào truyền thống, dựa vào lịch sử của chính mình và những người bạn của họ", Đại sứ Nga Nikolay Kudashev lập luận.

  Trong khi đó, ngày 1/8, Vụ trưởng Vụ các thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Tarabrin cáo buộc phương Tây đang tìm cách lợi dụng Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vì các lợi ích chính trị riêng và ngăn chặn Moscow tiếp cận các kênh của tổ chức này.

  Ông Vladimir Tarabrin cho biết các quốc gia phương Tây định kỳ kêu gọi hạn chế khả năng Nga sử dụng các kênh của Interpol để truy bắt tội phạm hay thậm chí đình chỉ tư cách thành viên của Nga trong Interpol.

  Gọi những hành động đó là "liều lĩnh và vô căn cứ", ông Tarabrin nói: "Các nước phương Tây tìm cách lợi dụng Interpol vì lợi ích chính trị, gây sức ép đối với các thành viên để ngăn các cơ quan thực thi luật pháp Nga tiếp cận các nguồn thông tin của Interpol".

  Theo nhà ngoại giao, động thái này của phương Tây gây nguy hiểm cho mục đích chính thành lập Interpol là đảm bảo đoàn kết các nỗ lực của giới thực thi luật pháp quốc gia trong cuộc chiến chống tội phạm. Ngoài ra, những nỗ lực này còn tạo tiền lệ xấu, thúc đẩy mong muốn của một số thành viên nhằm thay đổi Điều lệ của Interpol để gây áp lực chính trị lên bất kỳ chính phủ nào trong tương lai.

  (theo Reuters, Sputnik)

  Thục Phương

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-khang-dinh-giu-hinh-anh-tuyet-trang-o-chau-a-cao-buoc-phuong-tay-dung-interpol-lam-kho-192794.html