Nga đẩy lui quân Ukraine ở Donetsk, tung bằng chứng tố Đức bàn tấn công cầu Crưm

Tổng biên tập hãng truyền thông RT của Nga vừa công bố nội dung một đoạn băng ghi âm rò rỉ, được cho ghi lại cuộc thảo luận giữa các sĩ quan quân đội cấp cao của Đức về cách tấn công cầu Crưm.

Đài RT dẫn lời bà Simonyan kể, các quan chức an ninh Nga đã tiết lộ băng ghi âm nói trên cho bà và hứa sẽ sớm công bố đoạn âm thanh gốc.

Cầu Kerch ở Crưm. Ảnh: Sputnik

Cầu Kerch ở Crưm. Ảnh: Sputnik

Trong phần nội dung đoạn băng do bà Simonyan công bố hôm nay (1/3), chỉ vài giờ sau khi nhận được nó, nhà báo này đã nhận diện những người tham gia thảo luận là Tướng Ingo Gerhartz, tư lệnh Không quân Đức và các sĩ quan cấp cao chịu trách nhiệm lập kế hoạch cho nhiệm vụ tập kích cầu Crưm. Cuộc trao đổi được tin diễn ra vào ngày 19/2.

Trong băng ghi âm, ông Gerhartz nói, Kiev muốn phá hủy cầu Kerch nối liền phía đông bán đảo Crưm với vùng Krasnodar trong nội địa Nga, vì công trình này rất quan trọng cả về chiến lược quân sự và chính trị. Ông Gerhartz cùng các quan chức khác của quân đội Đức cũng bàn về hiệu quả của tên lửa hành trình tầm xa do Anh và Pháp hợp tác sản xuất, được Anh gọi là Storm Shadow và Pháp gọi là SCALP. Cả hai quốc gia này đã tặng một số tên lửa trong kho dự trữ của họ cho Ukraine để chống lại quân Nga.

Kiev đã đề nghị Berlin cung cấp một số tên lửa Taurus. Các sĩ quan trong đoạn ghi âm rò rỉ đã tranh luận về việc liệu hệ thống vũ khí này có đủ để tấn công cầu Kerch ở Crưm hay không. Họ cũng lưu ý, một vụ tập kích vào cơ sở hạ tầng then chốt của Nga thành công sẽ đòi hỏi thêm dữ liệu vệ tinh, khả năng triển khai các tên lửa từ máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp và ít nhất một tháng chuẩn bị. Một người nêu ý kiến, vì Kerch là cây cầu dài nhất châu Âu nên ngay cả 20 tên lửa cũng không thể đủ để gây thiệt hại đáng kể đến công trình này.

Các quan chức Đức sau đó tiếp tục thảo luận về mức độ tham gia của quân đội nước này trong hoạt động để không vượt qua “lằn ranh đỏ” khi tham gia trực tiếp. Bí mật huấn luyện lính Ukraine cách sử dụng vũ khí Đức và giúp họ lập kế hoạch hành động được coi là những việc “có thể chấp nhận được”. Những lo ngại về việc báo chí biết về sự hợp tác như vậy cũng được các quan chức đề cập đến.

Berlin hiện chưa lên lên tiếng bình luận trước những thông tin trên.

Nga đẩy lui 2 cuộc tấn công của quân Ukraine ở Donetsk

Cùng ngày, hãng thông tấn Tass dẫn lời Alexander Gordeyev, phát ngôn viên Nhóm chiến đấu miền Đông của Nga cho hay, các lực lượng Moscow đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của quân Kiev ở Malinovka, phía nam vùng Donetsk, miền đông Ukraine. Binh lính Nga đồng thời ngăn chặn 2 nỗ lực luân chuyển quân của đối phương trong khu vực.

Binh lính Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Tass

Theo ông Gordeyev, quân Nga đã triệt phá các thành trì và nơi triển khai nhân lực của Ukraine gần các cộng đồng Urozhainoye, Ravnopol, Ugledar, Staromayorskoye và Gulyaipole, loại bỏ 12 điểm đóng quân tạm thời, 2 trung tâm điều khiển máy bay không người lái (UAV) và một điểm trang bị vũ khí.

Người phát ngôn thống kê tổn thất của đối phương là 100 binh sĩ bị thương vong cùng một hệ thống pháo cơ giới Gvozdika, một khẩu pháo D-20 và 3 phương tiện cơ giới bị phá hủy.

Kiev thường giữ im lặng trước những thông tin về thiệt hại trong giao tranh, do Moscow công bố.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-day-lui-quan-ukraine-o-donetsk-tung-bang-chung-to-duc-ban-tan-cong-cau-crum-2255022.html