Nga: Đang để mắt hoạt động hạt nhân của Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đưa ra phản ứng sau khi Mỹ tuần rồi thông báo thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm 20-5 cáo buộc Mỹ đang có dấu hiệu phát triển hơn nữa vũ khí hạt nhân, "bao gồm không chỉ các phương tiện vận chuyển mà còn cả các đầu đạn", theo đài RT.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đưa ra cáo buộc trên sau một thông báo từ phía Mỹ vào tuần trước rằng Washington tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn ở bang Nevada (Mỹ). Thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn chỉ các vụ thử không gây ra vụ nổ hạt nhân.

 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

"Lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi. Miễn là Mỹ không tiến hành các vụ thử hạt nhân thực sự, Nga cũng sẽ tuân thủ lập trường này" - ông Ryabkov tuyên bố.

Ông Ryabkov nói thêm rằng Nga đang "nghiêm túc" xem xét động thái vừa qua của Mỹ và tính đến nó trong khi lên kế hoạch hành động.

"Chúng tôi đang xem xét kỹ những gì đang xảy ra tại bãi thử hạt nhân của Mỹ. Tất nhiên, chúng tôi ghi nhận và giám sát tất cả tín hiệu công khai từ chính quyền Mỹ trong lĩnh vực này" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Trước đó, Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) của Mỹ thông báo nước này đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn vào hôm 14-5 nhằm cho phép Mỹ thu thập "dữ liệu cần thiết" về đầu đạn nguyên tử "mà không cần tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân".

Đây là vụ thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2021 và là lần thử nghiệm thứ 3 dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đây, Washington từng tuyên bố rằng các thử nghiệm hạt nhân cận tới giới hạn không bị cấm theo Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), trong đó quy định cấm các vụ nổ thử hạt nhân trong mọi môi trường. Cả Mỹ và Nga đều ký CTBT vào năm 1996, nhưng không phê chuẩn, theo RT.

Phía Mỹ chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc trên của Thứ trưởng Ngoại giao Nga.

HOÀNG AN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nga-dang-de-mat-hoat-dong-hat-nhan-cua-my-post791593.html