Nga cảnh báo thị trường sẽ thiếu hụt nguồn cung nếu giá dầu bị áp trần

  Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cảnh báo việc áp trần giá dầu có thể gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường năng lượng.

  RT dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak ngày 29/11 nói, hoạt động áp trần giá dầu đang đi ngược lại các nguyên tắc của thị trường, nó không chỉ dẫn tới việc thiếu hụt nguồn cung mà còn khiến dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng bị gián đoạn.

  Ông Novak cũng tái khẳng định lập trường của Nga về việc tuân thủ các cam kết của nước này đối với thị trường năng lượng trong thương mại quốc tế.

  “Lập trường của chúng tôi đối với vấn đề này sẽ không thay đổi, tôi đã nhiều lần nói về kế hoạch áp trần giá dầu của phương Tây. Dù họ đưa ra mức giá nào thì nữa thì về nguyên tắc tự do thương mại hành động này khó có thể chấp nhận”, Phó Thủ tướng Nga phát biểu trong một diễn đàn kinh tế ngày 29/11.

  Kế hoạch áp trần giá đối với dầu mỏ Nga của G7 và EU sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12. (Ảnh: RT)

  Kế hoạch áp trần giá đối với dầu mỏ Nga của G7 và EU sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12. (Ảnh: RT)

  Phó Thủ tướng Novak cũng chỉ trích Mỹ và các đồng minh cố gắng áp đặt nhiều hạn chế đối với ngành năng lượng của Nga, ngăn chặn việc tiếp cận công nghệ và bóp nghẹt thương mại quốc tế của Nga. Ông cho rằng những hành động như vậy “đi kèm với rủi ro lớn”.

  “Điều này sẽ sớm xảy ra với bất kỳ mặt hàng nào mà phương Tây có thể muốn áp đặt các quy tắc của họ trong tương lai”, Phó Thủ tướng Novak nhận định.

  Các quốc gia thuộc nhóm G7 đã đồng ý áp đặt mức trần giá đối với dầu thô của Nga vào tháng 9 vừa qua, mức giá áp trần sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12. Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra một kế hoạch tương tự. Theo kế hoạch, các hợp đồng dầu thô của Nga không tuân thủ mức giá áp trần sẽ bị các công ty phương Tây từ chối bảo hiểm và các dịch vụ khác.

  Các quan chức phương Tây tin rằng Nga vẫn sẽ tuân theo các nghị quyết giới hạn giá dầu, nhưng Moskva sẽ không được hưởng lợi từ việc giá dầu tăng theo biến đổi của thị trường.

  Tuy nhiên các quan chức Nga từng nhiều lần cho biết họ sẽ không chấp nhận bất cứ nghị quyết giới hạn giá dầu nào từ G7 hay EU.

  Nhận xét của Phó Thủ tướng Novak được đưa ra bên thềm Diễn đàn kinh doanh năng lượng Nga-Trung, một sự kiện do chính phủ của hai nước tổ chức hàng năm kể từ năm 2018. Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đã đọc một tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong sự kiện này, trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả năng lượng là “nền tảng của sự hợp tác thiết thực” giữa hai quốc gia.

  “Trung Quốc dự định xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với Nga trong lĩnh vực năng lượng, thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng sạch và 'xanh', cùng bảo vệ an ninh năng lượng quốc tế và sự ổn định của chuỗi cung ứng, đồng thời đóng góp vào độ tin cậy lâu dài của thị trường năng lượng quốc tế”, tuyên bố có đoạn.

  Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc sau khi các quốc gia EU chọn cắt giảm thương mại với Moskva như một hình thức trừng phạt vì cuộc xung đột Ukraine. Bắc Kinh không tán thành hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine nhưng cũng chỉ trích các hành động gây hấn của Mỹ và NATO khi không ngừng mở rộng liên minh về phía đông.

  Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/nga-canh-bao-thi-truong-se-thieu-hut-nguon-cung-neu-gia-dau-bi-ap-tran-ar717280.html