Nga biên chế tàu ngầm Belgorod mang ngư lôi hạt nhân Poseidon

Tàu ngầm dài nhất thế giới, K-329 Belgorod, đã chính thức được bàn giao cho quân đội Nga ngày 8/7 tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đô đốc Nikolai Yevmenov, Tư lệnh Hải quân Nga, nhấn mạnh, tàu ngầm Belgorod “mở ra cơ hội mới cho Nga trong việc thực hiện các nghiên cứu khác nhau, cho phép chúng tôi thực hiện nhiều cuộc thám hiểm khoa học và hoạt động cứu hộ ở những khu vực xa xôi nhất của đại dương”.

Ảnh minh họa; KT

Ảnh minh họa; KT

Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod trước đây được đặt tên là Đề án 09852, dựa trên dòng Đề án 949A được phương Tây gọi là lớp Oscar II, nhưng có những sửa đổi đáng kể. Thân tàu được kéo dài cho phép Belgorod mang theo thiết bị không người lái dưới đáy biển, phương tiện cứu hộ biển sâu (DSRV), cũng như tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cỡ nhỏ như AS-31 Losharik.

Ngoài khả năng khoa học và cứu hộ, các nhà quan sát phương Tây chủ yếu quan tâm đến khả năng mang tới 6 ngư lôi Poseidon của tàu ngầm Belgorod.

Viện Hải quân Mỹ gọi Belgorod là “tàu ngầm ngày tận thế… được trang bị ngư lôi hạt nhân chiến lược”, trong khi trang blog về quốc phòng The War Zone gọi Belgorod là một trong những “vũ khí linh hoạt và đáng sợ nhất của Nga, được chế tạo với mục đích do thám và phóng các ngư lôi chạy bằng năng lượng hạt nhân”.

Poseidon trước đây được gọi là Hệ thống đa năng dưới đáy đại dương Status-6, là ngư lôi tự hành chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây cũng là một trong 6 “siêu vũ khí” được Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức công bố vào tháng 3/2018.

Poseidon được thiết kế để không bị các phương tiện thông thường phát hiện và có khả năng tiêu diệt toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc gây ra sóng thần có thể tàn phá các thành phố ven biển.

Theo RT, một lớp tàu ngầm hoàn toàn mới, Khabarovsk, được cho là cũng được thiết kế để mang ngư lôi Poseidon, nhưng tất cả thông tin về dự án này được bảo mật./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/nga-bien-che-tau-ngam-belgorod-mang-ngu-loi-hat-nhan-poseidon-post955578.vov