Nga bật champagne mừng ông Donald Trump

Người Nga đã bật champagne ăn mừng khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Giới phân tích cũng dự báo nhiều thuận lợi cho quan hệ Nga-Mỹ trong tương lai.

Người Nga ăn mừng

Ngày 9/11, ngay sau khi có kết quả ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga, ông Vladimir Zhirinovsky đã bật champagne ăn mừng tại văn phòng làm việc của mình ở Moscow.

Ông Zhirinovsky được báo chí Mỹ gọi là Donald Trump của nước Nga và ông cũng chính là một trong những người Nga bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình nhất đối với tỷ phú bất động sản Mỹ.

Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga Zhirinovsky

Hồi tháng 9 vừa qua, ông Zhirinovsky tuyên bố rằng nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thì đó sẽ là “một kỳ nghỉ của nước Nga”.

Không chỉ có “Donald Trump của nước Nga” mà nhiều quan chức khác của Nga cũng bày tỏ vui mừng trước chiến thắng của ông Trump “thật”, người vốn có những phát biểu “thần tượng” Tổng thống Nga Putin.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chúc mừng tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng, đồng thời hy vọng sẽ làm việc với ông để cải thiện các mối quan hệ. Theo Điện Kremlin, ông Putin đã bày tỏ hy vọng cùng làm việc để đưa quan hệ Mỹ-Nga thoát khỏi tình trạng khủng hoảng. Ông Putin cho rằng việc xây dựng đối thoại mang tính xây dựng sẽ có lợi cho cả hai nước và cộng đồng quốc tế.

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin bày tỏ tin tưởng sẽ có cuộc đối thoại xây dựng hơn với tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump.

Trong một phát biểu tại Vienn (Áo) ngay sau khi nhiều bang của Mỹ công bố kết quả kiểm phiếu, Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Uliukaev cho rằng không nên vội rút ra kết luận về quan hệ Nga-Mỹ, song Nga sẽ làm tất cả để khôi phục các quan hệ, bao gồm quan hệ kinh tế và thương mại, với Mỹ.

Tại Nga, không ít người kỳ vọng vào chiến thắng của ông Trump

Ông Uliukaev cho hay, trong hơn 2 năm qua, quan hệ kinh tế-thương mại Nga-Mỹ hầu như bị đóng băng, hai bên không có tiếp xúc cấp cao, các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng.

Người đứng đầu lĩnh vực kinh tế của Nga cho biết, Moskva mong muốn khôi phục cả mức độ tin cậy cao và hợp tác trong các vấn đề chiến lược với Mỹ, song mặt khác vẫn nên thận trọng trong đánh giá về khả năng tái khởi động quan hệ Nga-Mỹ.

Thế nhưng, Đại sứ Mỹ tại Moscow đã ngay lập tức dội gáo nước lạnh vào những “háo hức” ban đầu của người Nga. Đại sứ Mỹ John Tefft vừa tuyên bố, quan hệ tới đây giữa Nga và Mỹ không thể gọi là “sự tái khởi động mới”. Ông Tefft nói: “Tôi không nói rằng sẽ có một sự tái khởi động mới, song tôi nghĩ, hai bên sẽ cố gắng hợp tác trong các vấn đề quan trọng nhất, trong đó có vấn đề an ninh”.

Ông Tefft cũng gọi quan hệ Nga-Mỹ là mang tính chất “kế thừa” và tin tưởng rằng chính quyền mới tại Mỹ sẽ nỗ lực thúc đẩy giải quyết các mâu thuẫn liên quan đến tình hình tại Ukraine và Syria.

Hỏa lực miệng

Cũng trong ngày 9/11, ngay sau khi có kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov nhận định chính quyền mới của Mỹ có thể cắt đứt sự ủng hộ đối với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và dựng lên một nhân vật khác.

Trên trang Twitter, ông Pushkov viết: “Tổng thống Poroshenko có lý do để lo lắng. Ông ta là đứa con chính trị của chính quyền Tổng thống Barack Obama, là đứa cháu của (Phó Tổng thống Mỹ Joe) Biden. Nhưng chính quyền Donald Trump có thể sẽ dựng lên một nhân vật khác”.

Ông Pushkov nhắc lại rằng Washington cũng đã ngừng ủng hộ cựu Thống đốc tỉnh Odessa Mikhail Saakashvili. Theo ông, “chính quyền Obama đã quay lưng với người của (cựu Tổng thống) George Bush tại Gruzia là ông Saakashvili. Ông Trump cũng có thể quay lưng với Tổng thống Poroshenko. Kiev là một trong những bên thua cuộc trong cuộc bầu cử lần này”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko bước qua trước mặt Tổng thống Nga Putin tại lễ kỷ niệm sự kiện đổ bộ Normandy ngày 6/6/2014 tại Pháp

Đáp lại, từ Kiev, Tổng thống Ukraine Poroshenko bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga sau khi tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng.

Trong một bài phát biểu, ông Poroshenko nói: “Tôi mong Mỹ tiếp tục ủng hộ trong 2 lĩnh vực quan trọng: cuộc chiến của Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga và hỗ trợ thực hiện những cải cách lớn”.

Tại châu Âu, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 9/11 cảnh báo thắng lợi của tỷ phú Trump sẽ "mở ra thời kỳ bất ổn". Nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi châu Âu đoàn kết để bảo vệ những giá trị sau chiến thắng này của ông Trump.