Navigos Group: Hơn 45% lao động kỳ vọng lương tăng từ 10% trở lên

Báo cáo mới đây của Navigos Group về khảo sát thực trạng thu nhập của lao động trong năm 2022 và kỳ vọng đối với năm 2023 cho biết hơn 45,6% số người được khảo sát kỳ vọng mức lương năm 2023 sẽ được tăng từ 10% trở lên.

Lao động kỳ vọng mức lương năm 2023 sẽ tăng từ 10% trở lên. Ảnh minh họa: Lê Vũ

Lao động kỳ vọng mức lương năm 2023 sẽ tăng từ 10% trở lên. Ảnh minh họa: Lê Vũ

Navigos Group nhận định bức tranh thị trường Việt Nam năm 2022 có nhiều điểm sáng, lực lượng lao động có xu hướng tăng, trong đó, lao động đang có những thay đổi về nhu cầu và kỳ vọng đối với công việc.

TTXVN dẫn kết quả báo cáo của Navigos Group, năm 2022, khi được hỏi về thực trạng thu nhập của lao động năm 2022, gần 27% số lao động trả lời mức lương tăng từ 5% đến dưới 10%, gần 12% lượng người được hỏi cho biết mức lương của họ ở các doanh nghiệp tăng từ 10% đến dưới 15%.

Khảo sát cũng chỉ ra có 23% số người trả lời rằng mức lương tại công ty không đổi và hơn 15% lao động cho rằng mức lương đang ít hơn 5%.

Đối với phần khảo sát về kỳ vọng mức lương mà doanh nghiệp dành cho lao động trong năm 2023, tỷ lệ người mong muốn lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên chiếm hơn 45,6% tổng số người được hỏi.

Về các khoản phụ, trợ cấp, báo cáo này cho biết có 5,5% người được khảo sát kỳ vọng doanh nghiệp có thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch. Bên cạnh đó, lao động cũng mong doanh nghiệp có thêm các trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm và tăng thêm các khoản phụ cấp cơ bản.

Navigos Group thông tin, ngoài kỳ vọng tiền lương sẽ tăng cao hơn trong năm nay, sự an toàn và ổn định nghề nghiệp cũng là một trong những nhu cầu của người lao động dành cho các doanh nghiệp trong năm 2023.

Các chuyên gia Navigos Group dự báo, thị trường kinh tế – xã hội thế giới năm 2023 sẽ còn những khó khăn nhưng sẽ có khả năng phục hồi từ giữa năm nay, tác động đến sự phát triển của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Riêng trong năm qua, Việt Nam cũng có những lợi thế từ nhiều chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong ngành sản xuất tại Việt Nam năm 2022 đạt hơn 22 tỉ đô la Mỹ. Mặc khác, khu vực FDI chiếm hơn 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và hơn 75% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2022 góp phần tạo ra việc làm cho khoảng 12 triệu lao động Việt Nam.

T.Đào

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/navigos-group-hon-45-lao-dong-ky-vong-luong-tang-tu-10-tro-len/