NATO không lập lá chắn tên lửa ở Ukraine, Nga nói kiểm soát thêm làng ở Kharkiv

Tổng thư ký của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh, khối này không có ý định thiết lập lá chắn tên lửa phía trên bầu trời Ukraine như đề xuất của Kiev.

Trong cuộc phỏng vấn do tờ báo Đức Welt am Sonntag đăng tải cuối tuần qua, ông Stoltenberg cho biết: “Mặc dù đang tăng cường hỗ trợ cho hoạt động phòng vệ của Ukraine nhưng chúng tôi không có kế hoạch gửi quân NATO tới Ukraine hoặc mở rộng lá chắn phòng không của NATO tới quốc gia này. NATO sẽ không trở thành một bên tham gia cuộc xung đột”.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO có phát biểu trên sau khi Kiev đề nghị các nước phương Tây thiết lập hệ thống phòng không để bắn hạ các tên lửa Nga đang lao tới Ukraine.

Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhận định, người Ukraine vẫn có thể giành lại thế thượng phong dù quân Nga hiện dường như đã có được điều đó. Theo ông, để đảm bảo điều này, các quốc gia thành viên NATO nên gửi thêm vũ khí và đạn dược tới Ukraine, bao gồm cả các hệ thống phòng không và vũ khí tầm xa.

Nga tuyên bố kiểm soát thêm làng ở Kharkiv

Theo hãng thông tấn Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/5 cho biết, các đơn vị thuộc nhóm chiến đấu Zapad (miền tây) của nước này đã giành thêm quyền kiểm soát làng Berestovoye thuộc vùng Kharkiv, đông bắc Ukraine.

Quân Nga kích hoạt bệ phóng tên lửa Uragan 9K57 ở khu vực tiền tuyến Kharkiv. Ảnh: Sputnik

Quân Nga kích hoạt bệ phóng tên lửa Uragan 9K57 ở khu vực tiền tuyến Kharkiv. Ảnh: Sputnik

Nhà chức trách Nga lưu ý thêm, trong 24 giờ qua, nhóm chiến đấu Sever (miền bắc) cũng tiến sâu hơn vào Kharkiv, tấn công nhân lực và trang thiết bị của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 và lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 125 của Ukraine tại một số khu định cư trong vùng. Theo họ, đối phương đã mất tới 300 binh sĩ, 4 phương tiện, một bệ phóng tên lửa tự hành Grad, một lựu pháo 155-mm M777 do Mỹ sản xuất, một pháo tự hành Akatsiya cũng như một khẩu pháo D-30 122 mm.

Kiev hiện chưa lên tiếng bình luận về các thông tin trên. Song, trong một thông điệp video tối 26/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nơi giao tranh ác liệt nhất đang là khu vực tiền tuyến Pokrovsk thuộc vùng miền đông Donetsk và quân Nga đang không ngừng tập kích dữ dội ở phía bắc vùng Kharkiv, gần các khu định cư Vovchansk và Lyptsi.

Báo Pravda của Ukraine dẫn lời ông Zelensky nói: “Hôm nay tôi đã trao đổi với Tướng Syrskyi (Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine) … Các đơn vị, binh sĩ của chúng tôi đang làm những công việc đáng kinh ngạc. Họ đang kìm hãm áp lực này của quân Nga và một lần nữa chứng minh sức chịu đựng của người dân và lòng dũng cảm của binh lính Ukraine thực sự có ý nghĩa quyết định trong cuộc xung đột này”.

Các hãng thông tấn quốc tế thừa nhận không thể xác minh một cách độc lập những thông tin trên.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nato-khong-lap-la-chan-ten-lua-o-ukraine-nga-noi-kiem-soat-them-lang-o-kharkiv-2284710.html