Não bộ chúng ta đang tăng tốc hay nội dung ngày càng ngắn đi

Thời gian chúng ta cần để đọc và đưa ra phán đoán đã giảm 40% nhưng đó không phải do não bộ của chúng ta đã tăng tốc nhanh hơn 40%.

 Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash.

Ảnh minh họa. Nguồn: Unplash.

Phần lớn các nội dung và nền tảng trong metaverse đều phụ thuộc vào sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, các thế giới kỹ thuật số lại có xu hướng khiến cho não bộ của chúng ta hoạt động hơi khác so với khi chúng ta ở trong thế giới thực.

Khi chúng ta đọc một văn bản in trên giấy và dưới dạng tập tin trong máy tính bảng, não bộ sẽ có những phản ứng khác nhau. Các thí nghiệm đo điện não đồ (EEG) cho thấy não bộ ở trong trạng thái thoải mái hơn khi chúng ta đọc văn bản trên giấy và phấn khích hơn khi chúng ta đọc văn bản kỹ thuật số. Nói cách khác, não bộ sẽ được kích thích nhiều hơn khi chúng ta ở trong thế giới kỹ thuật số. Liệu một bộ não tỉnh tháo và năng động hơn có phải là điều tốt?

Có một điều chắc chắn ở đây: Thời gian cần thiết để não bộ của chúng ta tiếp nhận thông tin và đưa ra phán đoán trong thế giới kỹ thuật số ngắn hơn khoảng 40% so với ở trong thế giới phi kỹ thuật số. Quá trình xử lý thông tin nhanh chóng này có cả mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Khi tôi đăng một bài viết, những người bạn trong metaverse của tôi thường nhanh chóng đọc và để lại bình luận. Ngược lại, khi bạn bè của tôi trong metaverse đăng tải bài viết, tôi cũng đọc nội dung thật nhanh và đưa ra phản hồi dành cho họ. Chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu nhận được phản hồi của nhau và cung cấp cho nhau một lượng nhỏ dopamine với tốc độ đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ rơi vào tình huống đọc bài đăng của một người bạn rồi vội vàng để lại bình luận và sau đó phải quay lại để chỉnh sửa bình luận đó chưa? Bạn đã bao giờ ngạc nhiên khi thấy một người bạn không hề đọc bài nào trong số mười bài viết bạn đã đăng trong suốt cả tuần nhưng vẫn nhấn thích toàn bộ những bài viết đó cùng một lúc chưa?

Khi sống trên Trái đất kỹ thuật số, hay metaverse, chúng ta luôn cần phải cẩn thận để không đọc các thông điệp của mọi người quá nhanh và bỏ lỡ điều gì đó quan trọng - đọc lướt có thể hiệu quả, nhưng nó cũng làm giảm khả năng tập trung vào những thứ mà chúng ta đang nhìn thấy. Đúng là thời gian chúng ta cần để đọc và đưa ra phán đoán đã giảm 40% nhưng đó không phải do não bộ của chúng ta đã tăng tốc nhanh hơn 40%.

Kim Sang Kyun/ NXB Dân Trí & Gieo Books

Nguồn Znews: https://znews.vn/nao-bo-chung-ta-dang-tang-toc-hay-noi-dung-ngay-cang-ngan-di-post1460742.html