Nâng cao kỹ năng – việc cần thiết với Đội ứng phó thiên tai, thảm họa

Nâng cao kỹ năng ứng phó, giảm thiệt hại khi có thảm họa, thiên tai... Đó là nội dung Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hướng tới khi tổ chức lớp huấn luyện cho các thành viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa tỉnh Bắc Kạn.

Sát hạch bài kiểm tra lý thuyết của học viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh

Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh của tỉnh Bắc Kạn được thành lập tại Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 19/3/2024 của UBND tỉnh Bắc Kạn, được căn cứ theo Văn bản số 123/TƯHCTĐ-QLTH ngày 05/2/2024 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về nhân rộng đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh, thành phố theo mô hình phối hợp; thông qua Dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”- do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại.

Từ mục đích này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức lớp huấn luyện đầu tiên cho Đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh của tỉnh Bắc Kạn. Lớp huấn luyện được triển khai trong 05 ngày (từ ngày 13-17/5). Nội dung về sơ cấp cứu cơ bản theo quy định của Thông tư số 17/2014/TT-BYT (tài liệu tập huấn sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cấp I và cấp II của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Thực hành cứu hộ, cứu nạn tại lớp huấn luyện.

Đại úy Lê Thanh Văn, Đội trưởng Đội công tác chữa cháy cứu nạn cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Bắc Kạn đánh giá: “Lớp tập huấn có rất nhiều nội dung quan trọng trong thực hiện sơ cấp cứu cho nạn nhân như: Ép tim, thổi ngạt, băng bó vết thương hở, vết thương kín, chấn thương sọ não, chấn thương về cột sống... Bổ sung rất nhiều kiến thức cho các thành viên đội ứng phó thiên tai, thảm họa của tỉnh Bắc Kạn như chúng tôi”.

Anh Đinh Văn Tuyền, cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Bạch Thông chia sẻ: "Trong 05 ngày tham gia tập huấn, tôi lĩnh hội được nhiều nội dung bổ ích phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt khi đang bước vào mùa mưa bão, dễ xảy ra những thảm họa, thiên tai. Những kiến thức học được tại lớp tập huấn sẽ giúp tôi áp dụng vào thực tế khi có những tình huống xảy ra”.

Những tình huống giả định khi thảm họa, thiên tai xảy ra.

“Trong quá trình tham gia tập huấn, báo cáo viên và học viên đã trao đổi về các nội dung, diễn tập thực hành sơ cấp cứu với những tình huống giả định. Qua đó, chúng tôi đã nâng cao được kỹ năng, những động tác trong sơ cấp cứu để các thành viên trong tổ, đội xung kích có thể vận dụng tại cơ quan, đơn vị, địa phương hiệu quả”. Anh Trịnh Văn Cường, trợ lý Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Tập huấn viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhận xét: “Qua 5 ngày tổ chức khóa huấn luyện nội dung sơ cấp cứu cơ bản, chúng tôi rất hài lòng với kết quả cũng như ý thức trách nhiệm cao của học viên. Tin tưởng rằng, với những kiến thức đã được trang bị, nâng cao, các đồng chí sẽ tiếp tục thường xuyên luyện tập để vận dụng vào thực tế khi có những tình huống thiên tai, thảm họa xảy ra, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Luyện tập kỹ năng sơ cứu vết thương.

Theo kế hoạch, lớp tập huấn tiếp theo cho tỉnh Bắc Kạn về năng lực ứng phó, cứu trợ khẩn cấp dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 03-07/6 tới, với các nội dung như: Quy trình ứng phó, cứu trợ khẩn cấp, đánh giá thiệt hại và nhu cầu, lập kế hoạch cứu trợ, vận động nguồn lực, điều phối cứu trợ tiền và hàng; báo cáo, lập kế hoạch phòng ngừa và ứng phó, các tiêu chí cứu trợ nhân đạo...

Tập huấn viên và các học viên nhận chứng nhận hoàn thành khóa huấn luyện.

Huấn luyện bổ sung kiến thức là việc cần thiết và cấp bách đối với Đội ứng phó thảm họa, thiên tai cấp tỉnh, giúp đội ngũ này sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, đưa ra các phương án phòng ngừa, ứng phó khi thiên tai, thảm họa xảy ra trên địa bàn./.

Tùng Vân

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.vn/nang-cao-ky-nang-viec-can-thiet-voi-doi-ung-pho-thien-tai-tham-hoa-post63541.html