Nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội

Ngày 22/2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Ủy viên Thường trực HĐND TP...

Hoạt động tiếp xúc cử tri được đổi mới, hiệu quả

Phát biểu đề dẫn hội nghị, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai nhấn mạnh, tiếp xúc cử tri (TXCT) là nhiệm vụ quan trọng của đại biểu dân cử, là dịp để nhân dân được cung cấp những thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, về hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Qua đó để đại biểu Quốc hội lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân.

Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Phạm Thị Thanh Mai thông tin về hoạt động tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội

Thời gian qua, hoạt động TXCT của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội được tổ chức chu đáo, luôn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, HĐND các cấp. Việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri được đầy đủ, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để trả lời cử tri. Các đại biểu Quốc hội TP ngày càng tăng cường hơn vai trò, trách nhiệm của mình trước cử tri và Nhân dân. Các buổi TXCT đã thu hút sự quan tâm của cử tri và Nhân dân trên địa bàn TP.

Hoạt động TXCT của các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội luôn được quan tâm và từng bước đổi mới, nâng cao hiệu quả và ngày càng thực chất hơn. Lịch TXCT được sớm công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của TP, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tạo sự chủ động để cử tri bố trí thời gian tới dự.

Các cuộc TXCT của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội có đông đảo cử tri đại diện cho đầy đủ các ngành, các giới, các thành phần đại diện cho các tổ chức quần chúng nhân dân; có đại diện chính quyền địa phương từ TP đến cơ sở; các sở, ban, ngành của TP, Thường trực HĐND, UBND và các phòng chuyên môn các quận, huyện, thị xã cử đại diện cùng tham gia các buổi tiếp xúc cử tri để trả lời, giải đáp những vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền, nhờ đó việc theo dõi thông tin và giải trình kiến nghị cử trí kịp thời và hiệu quả. Việc TXCT nơi cư trú, nơi làm việc được tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt khu dân cư và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cơ quan, họp Chi bộ cơ quan...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương điều hành thảo luận tại hội nghị

Đối với hình thức TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực, đối tượng, Đoàn đại biểu Quốc hội TP quan tâm và triển khai thực hiện đạt nhiều hiệu quả với các chuyên đề và lĩnh vực như: kinh tế - xã hội; chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng; về nông nghiệp, nông thôn; điện sinh hoạt; chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số; giáo dục; bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe người dân ; ngân hàng...

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức được 182 cuộc TXCT, trong đó có 6 cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, lĩnh vực, ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về dự cần thiết sửa đổi Nghị quyết liênn tịch số 525/2012/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQ ngày 27/9/2012 về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội; trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội trong việc TXCT; công tác phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong hoạt động TXCT...

Quang cảnh hội nghị

Đôn đốc, theo dõi việc giải quyết kiến nghị của cử tri

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam một số quận, huyện như Mỹ Đức, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Sóc Sơn, Đống Đa, thị xã Sơn Tây đã chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động TXCT. Các đại biểu thống nhất để công tác TXCT đạt hiệu quả cần làm tốt công tác chuẩn bị, nắm bắt được tâm tư, ý kiến của cử tri; có trả lời, giải đáp ngay tại buổi TXCT những ý kiến, kiến nghị của cử tri; tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề của đại biểu Quốc hội với cử tri...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú đề xuất, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động TXCT của đại biểu Quốc hội, công tác chuẩn bị đóng vai trò quan trọng, cần có kịch bản điều hành cụ thể; chủ động nắm bắt thông tin, gợi mở để cử tri mạnh dạn tham gia, đề xuất.

Phó trưởng Ban công tác đại biểu của Quốc hội Tạ Thị Yên phát biểu tại hội nghị

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Đống Đa đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm tới tình hình kinh tế-xã hội của đơn vị bầu cử nơi mình tiếp xúc. Quan tâm trao đổi, trả lời nguyện vọng của cử tri tâm sự thể hiện sự gắn bó, quan tâm của đại biểu Quốc hội tới cử tri tại địa bàn.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên bày tỏ mong muốn đại biểu Quốc hội dành thời gian đi cơ sở nhiều hơn, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân nơi mình ứng cử. Mong đại biểu Quốc hội dự hội nghị đại biểu Nhân dân tại địa bàn để lắng nghe được nhiều tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc cho rằng, ý kiến phát biểu của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri nên bằng văn bản, để đại biểu cũng tiếp thu, truyền đạt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng đến các cấp có thẩm quyền. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị của địa phương nơi tiếp xúc nên dự, bởi đây là dịp để nắm bắt những bức xúc cơ sở, từ đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phù hợp, thiết thực. Cùng với đó, các cơ quan có thẩm quyền, trong ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri tương đối đầy đủ, có giải đáp, nhưng không phải vấn đề nào cũng đã được giải quyết vấn đề. Vì thế, thời gian tới, các cơ quan cần quan tâm hơn, không chỉ giải đáp vấn đề mà còn giải quyết được vấn đề cử tri kiến nghị.

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc chia sẻ ý kiến tại hội nghị

Phó trưởng Ban công tác đại biểu của Quốc hội Tạ Thị Yên đánh giá cao công tác phối hợp của đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội và MTTQ TP Hà Nội, những kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đặc biệt trong việc TXCT.

Về giải pháp nâng cao hiệu quả TXCT của đại biểu Quốc hội TP trong thời gian tới, Phó trưởng Ban công tác đại biểu cho rằng, cần đánh giá rút kinh nghiệm, phát huy kết quả đạt được từ các cuộc TCXT; các giải pháp gắn với tính đặc thù trong hoạt động của đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. Bảo đảm quy trình, nội dung, thành phần tham dự TXCT; tăng cường đối thoại, đa dạng hình thức TXCT để nắm bắt thông tin theo chiều rộng, sâu để đảm bảo hiệu quả; tăng cường công khai thông tin trên trang thông tin điện tử của TP về nội dung, thời gian, thành phần TXCT để nhân dân biết và cùng tham dự.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và đánh giá cao việc tổ chức hội nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội TP và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội; đồng thời cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, đại biểu Quốc hội TP cần tiếp tục tổ chức TXCT chuyên đề, trực tiếp, theo nhóm; công tác chuẩn bị thực hiện chu đáo, bài bản để việc thực hiện Nghị quyết liên tịch hiệu quả hơn, ngày càng đi vào nề nếp, chất lượng để tại mỗi cuộc TXCT người dân phát huy được quyền làm chủ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú nêu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, mỗi đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thời gian tới tham gia trách nhiệm, đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri, thực hiện đúng chương trình hành động; thực hiện đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri, tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề, theo nhóm đại biểu Quốc hội, tại nơi cư trú theo lĩnh vực ngành nghề... để chuyển tải ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đến diễn đàn Quốc hội. Đồng thời, các cơ quan tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động tiếp xúc cử tri; đôn đốc, theo dõi việc giải quyết kiến nghị của cử tri và yêu cầu các cơ quan trả lời rõ các kiến nghị cử tri.

Thịnh An

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nang-cao-hieu-qua-tiep-xuc-cu-tri-cua-dai-bieu-quoc-hoi-tp-ha-noi.html