Nạn nhân thiệt mạng trong động đất Indonesia tăng lên 310 người

Theo chính phủ Indonesia, tính tới ngày 25/11, số người thiệt mạng trong trận động đất 5,6 độ richter xảy ra tại thị trấn Cianjur, Tây Java hồi đầu tuần đã tăng lên 310 và vẫn còn 24 người mất tích.

Khung cảnh tan hoang tại Tây Java sau khi trận động đất xảy ra ngày 21/11. Ảnh: NY Times

Khung cảnh tan hoang tại Tây Java sau khi trận động đất xảy ra ngày 21/11. Ảnh: NY Times

Trước đó, trận động đất hôm 21/11 tại tỉnh Tây Java đã khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy, kéo theo hàng loạt các đợt lở đất lớn, chôn vùi nhiều nạn nhân. Các đợt dư chấn có thể được cảm nhận cả ở thủ đô Jakarta.

Tính tới ngày 24/11, số người thiệt mạng được công bố bởi chính phủ Indonesia mới chỉ là 274 người nhưng tới 25/11 đã tăng lên 310 người. Có khoảng 1/3 số người thiệt mạng là trẻ em bị mắc kẹt trong những ngôi nhà hoặc trường học đổ nát ở khu vực nông thôn.

Theo tờ New York Times trích dẫn lời của giám đốc cơ quan thiên tai Indonesia, các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn được tiến hành gấp rút dù hy vọng còn sống của 24 nạn nhân mất tích là vô cùng mong manh.

Lực lượng cứu hộ đang tiến hành công tác bất chấp dư chấn và mưa lớn gây ảnh hưởng tới tiến độ. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, có một số ngôi làng mà chính quyền vẫn chưa thể tiếp cận được bằng được bộ dù đã vài ngày trôi qua kể từ khi thảm kịch xảy ra. Dù cường độ trận động đất này không nghiêm trọng như các trận động đất khác, nó lại có sức phá hủy đặc biệt lớn do tâm chấn chỉ sâu khoảng 9,6km. Điều này khiến sóng địa chấn mất ít lực hơn khi truyền tới bề mặt trái đất, từ đó gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Trong bối cảnh đau thương khi số người chết vẫn không dừng lại, hàng trăm người dân Indonesia thuộc các vùng bị ảnh hưởng đã cùng cầu nguyện với nhau. Có nhiều người dân Hồi giáo đã cùng tập trung tại các bãi đất trống và không gian mở như trên đường phố hoặc bên cạnh các cánh đồng để cầu nguyện.

Do nằm trên khu vực đứt gãy địa chất trên biển Thái Bình Dương được gọi là “vành đai lửa”, Indonesia là một trong những nơi thường xuyên phải hứng chịu thiên tai.

Năm 2018 được coi như một năm hứng chịu thiên tai nặng nề của Indonesia khi Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tại Quốc gia cho biết đã có khoảng 2.000 thảm họa xảy ra. Một trong các vụ động đất nghiêm trọng nhất trong năm là vào ngày 28/9 tại đảo Sulawesi. Với cường độ 7,5 độ Richter, nó đã gây nên sóng thần cao 11m khiến hơn 4.000 người thiệt mạng, hơn 10.000 người bị thương, hàng trăm người mất tích và khoảng 90.000 người bị mất nhà cửa và tài sản.

Nhiều người dân tại vùng bị ảnh hưởng tụ tập ngoài trời và ở không gian mở để cầu nguyện do lo ngại nguy hiểm. Ảnh: Reuters

Ngân Hà

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/nan-nhan-thiet-mang-trong-dong-dat-indonesia-tang-len-310-nguoi-post14756.html