Nam Định triển khai cao điểm tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19

  Báo Nhân Dân
  161 liên quanGốcNam Định

  Chiều 29/7, cung cấp thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định tổ chức, đại diện ngành y tế tỉnh cho biết, công tác triển khai tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn.

  Ngành y tế tỉnh Nam Định sẽ triển khai tháng cao điểm về tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong tháng 8.

  Ngành y tế tỉnh Nam Định sẽ triển khai tháng cao điểm về tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19 cho người dân trong tháng 8.

  Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Trần Ngọc Minh, thời gian qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, một bộ phận người dân và các cơ quan, đơn vị có tâm lý chủ quan, trì hoãn tiêm thậm chí “ngại” tiêm chủng. Điều này gây khó khăn trong việc dự trù, cung ứng vaccine và tổ chức tiêm chủng tại cộng đồng.

  Thống kê trong tháng 6/2022 cho thấy, tỷ lệ người dân đến tiêm vaccine phòng Covid-19 theo danh sách đã đăng ký chỉ đạt 30-40%. Để ứng phó tình trạng thừa vaccine, ngành y tế tỉnh Nam Định phải tổ chức họp, triển khai “chiến dịch giải cứu vaccine”, đồng thời đề nghị Trung ương điều chuyển vaccine cho các địa phương khác nhằm tránh lãng phí.

  Đại diện ngành y tế tỉnh Nam Định nhấn mạnh, vaccine phòng Covid-19 có hạn sử dụng ngắn, thời gian dùng sau khi rã đông chỉ là 30 ngày, vì vậy đòi hỏi công tác tổ chức tiêm chủng phải khoa học, đúng thời gian và có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp để sử dụng hết lượng vaccine đã dự trù, không được hủy bỏ vaccine.

  Đồng chí Trần Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cung cấp thông tin tại hội nghị.

  Đồng chí Trần Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cung cấp thông tin tại hội nghị.

  Tính đến ngày 28/7/2022, tỉnh Nam Định đã ghi nhận tổng cộng 296.707 ca mắc Covid-19 và 153 ca tử vong (trong đó 92 ca chưa tiêm vaccine, chiếm 60%). Trong bối cảnh thế giới liên tục ghi nhận sự xuất hiện của các biến thể và biến thể phụ Covid-19, việc tiêm vaccine vẫn là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, có ý nghĩa quyết định trong việc giảm thiểu tình trạng chuyển nặng, nhập viện và tử vong.

  Đến nay, tỉnh Nam Định đã tiếp nhận tổng số hơn 3,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19; đã tiêm gần 3,4 triệu liều cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó tỷ lệ bao phủ vaccine mũi 1, mũi 2 đạt trên 98%, mũi 3 đạt 87,3%. Đối với việc triển khai tiêm vaccine mũi 4, tỷ lệ tiêm của tỉnh đạt 65%, tuy cao hơn so tỷ lệ chung toàn quốc (50,4%), nhưng cũng phản ánh khó khăn trong công tác tiêm chủng.

  Dự kiến, sang tháng 8, ngành y tế tỉnh Nam Định tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và triển khai tháng cao điểm về tiêm mũi 4 vaccine Covid-19, để đạt tỷ lệ trên 90% đối tượng đã đăng ký; phối hợp ngành giáo dục và đào tạo để triển khai tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và mũi 4 cho đội ngũ giáo viên.

  Đồng chí Lại Tuấn Anh, Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm CDC Nam Định khẳng định, lượng vaccine và năng lực tiêm chủng của tỉnh (khoảng 30.000 - 40.000 mũi/ngày) chắc chắn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Việc đăng ký tiêm vaccine cũng rất đơn giản khi chỉ cần liên hệ chính quyền hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn.

  Đồng chí Lại Tuấn Anh, Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh Nam Định cung cấp thông tin tại hội nghị.

  Đồng chí Lại Tuấn Anh, Trưởng Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh Nam Định cung cấp thông tin tại hội nghị.

  Về vấn đề nhân sự của CDC Nam Định sau khi người đứng đầu và một số cán bộ chủ chốt của trung tâm bị bắt (do liên quan vụ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á) vào cuối tháng 4, đồng chí Trần Ngọc Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết, bộ máy của CDC Nam Định đã nhanh chóng được tổ chức lại, kiện toàn các vị trí để bảo đảm không ảnh hưởng công tác tiêm vaccine.

  TRẦN KHÁNH

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nam-dinh-trien-khai-cao-diem-tiem-mui-4-vaccine-phong-covid-19-post707995.html