Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

  6 liên quanGốc

  Ngày 14/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2022-2024, trong đó có Mỹ dù nước này đã rút khỏi hội đồng vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump.

  Mỹ chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền LHQ trong nhiệm kỳ 2022-2024. (Nguồn: AP)

  Theo kết quả bỏ phiếu, Argentina, Cameroon, Eritrea, Ấn Độ, Somalia đã tái đắc cử; Benin, Phần Lan, Gambia, Honduras, Kazakhstan, Lithuania, Luxembourg, Malaysia, Montenegro, Paraguay, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Mỹ là những thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024.

  Các quốc gia sẽ rời khỏi Hội đồng Nhân quyền vào ngày 31/12 tới là Áo, Burkina Faso, Bahrain, Bangladesh, Bulgaria, Bahamas, CH Czech, Đan Mạch, Fiji, Italy, Uruguay, Philippines và Togo.

  Ngay khi Mỹ được bầu trở lại vào Hội đồng Nhân quyền LHQ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Ned Price tuyên bố, Washington có những quan ngại với Hội đồng Nhân quyền và sẽ phản đối việc tổ chức này tập trung sự chú ý "bất cân xứng" đối với Israel.

  Ông Price cũng cho biết Mỹ sẽ gây sức ép chống lại bầu cử ở các quốc gia có hồ sơ nhân quyền nghiêm trọng.

  Hội đồng Nhân quyền LHQ được thành lập vào năm 2006, gồm 47 quốc gia được bầu trực tiếp bằng cách bỏ phiếu kín, theo nguyên tắc phân chia địa lý công bằng, theo đa số. Các quốc gia thành viên có nhiệm kỳ 3 năm và không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

  Hội đồng Nhân quyền LHQ có trách nhiệm tăng cường thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới và có phiên họp thường niên vào tháng 3, tháng 6 và tháng 9 hàng năm.

  (theo Reuters)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-vua-chinh-thuc-quay-lai-hoi-dong-nhan-quyen-lap-tuc-cung-ran-bao-ve-dong-minh-nay-161717.html