Mỹ tị nạnh với Trung Quốc trong cuộc chiến khí hậu

Đặc phái viên Mỹ John Kerry hôm thứ Tư tuyên bố rằng Trung Quốc và Mỹ, nước chịu trách nhiệm 40% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, có ý định tiếp tục hợp tác tại Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 ở Dubai.

 Đặc phái viên Mỹ về khí hậu John Kerry

Đặc phái viên Mỹ về khí hậu John Kerry

“Chúng tôi là nước thứ hai, họ là nước đầu tiên” thải ra những loại khí này và “nếu không có hành động thực tế từ cả hai nước để giảm lượng khí thải, chúng tôi sẽ không thể thắng trong trận chiến này”, ông John Kerry nhấn mạnh trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi đã quyết định hợp tác cùng nhau vì sự thành công của COP lần này”, ông nói thêm, đề cập đến cuộc gặp của ông vào đầu tháng 11 với người đồng cấp Trung Quốc Xie Zhenhua.

Các cuộc thảo luận "sẽ tiếp tục trong những ngày tới tại Dubai", theo đặc phái viên Mỹ, người kêu gọi hai nước "đẩy nhanh" hành động nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, theo khuyến nghị củaHiệp định Paris năm 2015.

Trung Quốc hiện là nước phát thải nhiều nhất thế giới nhưng nếu tính đến lượng khí thải tích lũy của từng quốc gia theo thời gian thì nước này đứng thứ hai, sau Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP vào tháng 9, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fathih Birol, đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc gạt bỏ “căng thẳng kinh tế - địa chính trị” trong thời gian diễn ra COP28.

Sau nhiều tháng thảo luận, vào tháng 11, hai nước đã đưa ra tuyên bố chung về khí hậu, trong đó họ vạch ra kế hoạch hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về khí mê-tan, loại khí nhà kính nhiều thứ hai sau carbon dioxide. Thông cáo báo chí này đề cập đến các mục tiêu chung của COP28.

Một trong những quyết định được mong đợi nhất, được đưa ra một cách chính thức theo nguyên tắc đồng thuận, sẽ bao gồm việc thiết lập “đánh giá” đầu tiên về Thỏa thuận Paris.

“Phải có được sự tin tưởng của thế giới bằng sự chân thành, mạnh mẽ, có tầm nhìn xa và toàn diện", ông John Kerry tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng Mỹ sẽ thúc đẩy việc "tăng tốc kế hoạch thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch ", có thể nói là không thu giữ hoặc lưu trữ CO2.

Ông chia sẻ: “Tôi tin rằng chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được tiến bộ, câu hỏi đặt ra là ở mức độ nào?”.

Anh Thư

AFP

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/my-ti-nanh-voi-trung-quoc-trong-cuoc-chien-khi-hau-700737.html