Mỹ thực hiện động thái chiến lược để ngăn giá dầu leo thang

Chính quyền Mỹ cho biết họ có trong tay đầy đủ những công cụ cần thiết để kiềm chế giá dầu.

Mức tăng giá xăng dầu ở Mỹ kể từ năm 2021 đến nay là khoảng 50%. Tờ Financial Times (FT) nhận định rằng điều này liên quan trực tiếp đến hoạt động của chính quyền Đảng Dân chủ hiện nay và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Tình hình kinh tế hiện tại đang làm giảm mức độ tín nhiệm đối với Tổng thống Joseph Biden, đây là tín hiệu xấu khi cuộc bầu cử đang tới gần. Về vấn đề này, Washington đã quyết định mở các kho dự trữ dầu chiến lược. Khối lượng hàng hóa bổ sung được tung ra thị trường sẽ giúp kiềm chế giá nhiên liệu leo thang.

Đây là động thái đáp trả của Mỹ khi trong, tháng này Tổ chức OPEC+ với sự tham gia phối hợp từ phía Nga đã quyết định giảm sản lượng khai thác nhằm duy trì mức giá chấp nhận được cho vàng đen.

Theo các chuyên gia của công ty tư vấn Goldman Sachs, điều này sẽ giúp giữ chi phí năng lượng ở mức 86 USD/thùng trong quý tiếp theo của năm nay.

Giảm giá xăng dầu là một trong những chính sách ưu tiên của chính quyền Mỹ.

Giảm giá xăng dầu là một trong những chính sách ưu tiên của chính quyền Mỹ.

Hiện tại chính quyền Mỹ rất để ý đến tầm quan trọng của việc giảm giá xăng dầu.

Theo ông Bob McNally - cựu cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, nguyên thủ quốc gia mới đắc cử sẽ buộc phải ứng phó với vấn đề giá cả tăng cao trong tình hình kinh tế bất ổn.

Tờ báo lưu ý rằng trong nhiệm kỳ Tổng thống của Biden, các kho chứa dầu đã trống rỗng đến mức kỷ lục kể từ năm 1983.

Hiện tại, giá một gallon (3,785 lít) xăng là 3,65 USD. Vào đầu năm, con số này là 3,39 USD, trong khi vào năm 2014, giá xăng ở Mỹ tăng lên 4,11 USD.

Saudi Arabia và các đồng minh trong Tổ chức OPEC+ quyết theo đuổi chính sách cắt giảm sản lượng để giữ giá dầu ở mức cao.

Theo Financial Times

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-thuc-hien-dong-thai-chien-luoc-de-ngan-gia-dau-leo-thang-post688022.html