Mỹ phá hủy thiết bị của Houthi trên Biển Đỏ

Ngày 21/6, quân đội Mỹ thông báo đã phá hủy 4 tàu thuyền và 2 thiết bị bay không người lái của lực lượng Houthi tại Yemen, sau khi lực lượng này tiến hành một loạt vụ tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ trong thời gian qua.

Một con tàu bị tấn công trên Biển Đỏ. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

Một con tàu bị tấn công trên Biển Đỏ. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

Trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết vụ việc không gây ra thương vong hoặc thiệt hại nào đối với tàu thuyền qua lại trên Biển Đỏ.

Hành động của quân đội Mỹ diễn ra sau khi tàu chở hàng Tutor của Hy Lạp đã bị tấn công 2 lần hôm 12/6 và bị chìm ở Biển Đỏ ngày 18/6.

Từ tháng 11/2023, lực lượng Houthi sử dụng máy bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thuyền tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, tuyên bố hành động này nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine trong cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza. Các cuộc tấn công đã khiến chi phí bảo hiểm cho các tàu đi qua Biển Đỏ tăng vọt, đồng thời nhiều công ty vận tải biển phải chuyển hướng sang tuyến vận tải dài hơn vòng qua mũi phía Nam châu Phi.

Trong bối cảnh đó, lần đầu tiên kể từ hồi tháng 1 năm nay đã có tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) thực hiện hải trình qua Biển Đỏ.

Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền của LSEG và Kpler, con tàu này mang tên Asya Energy, mang cờ Cộng hòa Palau, đã đi qua Eo biển Bab al-Mandab hôm 18/6. Trước đó, tàu đã cập cảng Sohar ở Oman. Hiện chưa rõ công ty nào là đơn vị thuê tàu này. Tuy nhiên, dữ liệu của hệ thống thông tin chủ tàu Equasis cho thấy Nur Global Shipping là công ty quản lý tàu Asya Energy thuộc sở hữu của Lule One Services. Cả hai công ty này có trụ sở ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Theo nhà phân tích Olumide Ajayi của LSEG, Asya Energy là tàu đầu tiên chở LNG đi qua eo biển nói trên kể từ tháng 1/2024. Các công ty vận tải biển đã không thể triển khai hải trình của các tàu chở LNG qua Biển Đỏ do tình hình an ninh bất ổn ở vùng biển này.

Nguyễn Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-pha-huy-thiet-bi-cua-houthi-tren-bien-do-20240621211720402.htm