Mỹ kêu gọi G20 'tiêu nhiều tiền', hành động khẩn cấp trước khủng hoảng lương thực

Mỹ kêu gọi các nước thành viên G20 tăng cường mức chi tiêu để giải quyết các thách thức an ninh lương thực hiện có.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng mất an ninh lương thực trong ngắn hạn, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do xung đột Nga-Ukraine, đồng thời tránh áp đặt các hạn chế xuất khẩu và dự trữ làm méo mó thị trường.

Phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức tài chính G20 ở Indonesia, bà Yellen kêu gọi các quốc gia nên nhắm vào các biện pháp hỗ trợ tài chính để giúp những người khó khăn nhất, thay vì áp dụng các khoản trợ cấp bao trùm và tốn kém.

Bà cũng kêu gọi các nước thành viên G20 tăng cường mức chi tiêu để giải quyết các thách thức an ninh lương thực hiện có liên quan đến xung đột, biến đổi khí hậu và các cú sốc kinh tế từ đại dịch Covid-19 vốn ngày càng trầm trọng hơn do giá lương thực, phân bón và nhiên liệu tăng vọt.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati nhấn mạnh rằng G20 cần có hành động cụ thể để đối phó với tình trạng mất an ninh lương thực đang ngày càng trầm trọng và cuộc khủng hoảng nguồn cung phân bón.

Theo bà Sri Mulyani, thế giới đang phải đối mặt với nạn đói toàn cầu đáng báo động do xung đột, hạn chế xuất khẩu và tác động kéo dài của dịch bệnh. Nguy cơ xảy ra khủng hoảng nguồn cung phân bón có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực thậm chí đến năm 2023 và lâu hơn nữa.

(theo Reuters)

Vy Vy

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-keu-goi-g20-tieu-nhieu-tien-hanh-dong-khan-cap-truoc-khung-hoang-luong-thuc-190886.html