Mỹ: Hơn 1.600 chuyến bay bị hủy trong 2 ngày do thiếu nhân lực và thời tiết xấu

  Ngày 27/6, các hãng hàng không Mỹ đã phải hủy gần 750 chuyến bay do thời tiết bất lợi và tình trạng thiếu nhân viên ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong mùa du lịch Hè. Trước đó vào ngày 26/6, số chuyến bay bị hủy là gần 860.

  Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay Denver, bang Colorado, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay Denver, bang Colorado, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

  Theo trang web theo dõi chuyến bay Flightaware.com, tổng số chuyến bay nội địa, đến hoặc khởi hành từ Mỹ bị hủy là 747 chuyển tính tới 1 giờ 7 phút chiều 27/6 (tức 0 giờ 7 phút sáng ngày 28/6 theo giờ Việt Nam).

  Tính theo từng hãng hàng không, Delta Air Lines có hơn 200 chuyến bay hủy, Republic Airways Inc và United Airlines Holdings Inc lần lượt hủy 196 và 122 chuyến bay. American Airlines Group Inc cũng đã hủy 62 chuyến bay tính đến chiều 27/6 (giờ địa phương).

  American Airlines cho biết việc hủy chuyến phần lớn là do thời tiết và các sáng kiến kiểm soát không lưu được thiết kế để điều tiết giao thông. Trong khi đó, các hãng Delta Air Line, United Airlines và Republic Airways đã không trả lời yêu cầu bình luận từ phía báo giới.

  Ở châu Âu, những rắc rối tại sân bay gần đây được cho là do tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng. Điều này xảy ra là do nhiều nhân công, từng bị cho thôi việc trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, đã không trở lại công việc này khi hoạt động bay được nối lại mà tìm tới những ngành nghề khác có thời gian và hoạt động linh hoạt hơn.

  Tình trạng này không chỉ xảy ra ở riêng châu Âu. Ngay cả tại Mỹ, Cục Hàng không Liên bang (FAA) cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên.

  FAA tuần trước đã cho phép United Airlines tạm thời cắt giảm các chuyến bay đến Newark, sau khi hãng hàng không có trụ sở tại Chicago này kiến nghị miễn trừ với lý do thiếu nhân viên xây dựng sân bay và nhân viên kiểm soát không lưu.

  Cũng vào tuần trước, Airlines for America, một liên đoàn thương mại ngành hàng không Mỹ đã kêu gọi FAA phải đảm bảo có đủ nhân viên kiểm soát không lưu để tránh những chuyến du lịch bị gián đoạn thêm vào mùa Hè.

  H.Thủy (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/my-hon-1600-chuyen-bay-bi-huy-trong-2-ngay-do-thieu-nhan-luc-va-thoi-tiet-xau-20220628131000310.htm