Mỹ điều 75 xe chở thiết bị quân sự tới miền đông Syria

75 xe tải chở thiết bị quân sự và hậu cần của Mỹ được điều tới những khu vực giàu dầu mỏ ở tỉnh Deir Ez Zor và tỉnh Hasakah của Syria.

Mỹ được cho đã triển khai hàng chục xe tải chở thiết bị quân sự và hậu cần tới những khu vực giàu dầu mỏ mà nước này đang kiểm soát ở tỉnh Deir Ez Zor, miền đông Syria và tỉnh Hasakah thuộc đông bắc Syria.

Một đoàn xe gồm 75 xe tải đã đi qua chốt biên giới Semalka, vốn là một cây cầu phao bắc qua sông Tigris, vào tối 16-1 và hướng tới các vị trí của Mỹ tại hai tỉnh Deir Ez Zor và Hasakah. Thông tin này được hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn từ một số nguồn tin địa phương giấu tên ở TP Qamishli, đông bắc Syria.

Đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển ở vùng ngoại ô TP Qamishli, đông bắc Syria. Ảnh: AFP

Đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển ở vùng ngoại ô TP Qamishli, đông bắc Syria. Ảnh: AFP

Cuối tháng 10 năm ngoái, Washington đảo ngược quyết định rút toàn bộ lực lượng khỏi đông bắc Syria, thông báo triển khai khoảng 500 quân tới các mỏ dầu do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát ở Syria.

Mỹ tuyên bố động thái này nhằm bảo vệ các mỏ dầu khỏi nguy cơ bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đe dọa rằng lực lượng Mỹ được triển khai tới các mỏ dầu sẽ sử dụng “vũ lực” chống lại bất kỳ bên nào tìm cách thách thức quyền kiểm soát các mỏ dầu này, cho dù đó là lực lượng chính phủ Syria hay lực lượng Nga.

Theo kênh truyền hình Press TV (Iran), Mỹ và một số đồng minh trong khu vực đang giành nhau kiểm soát trữ lượng dầu mỏ và các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia bị chiến tranh tàn phá này. Chính phủ Syria cũng cáo buộc Mỹ đang “ăn cắp” dầu mỏ của nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng thừa nhận Washington tìm kiếm lợi ích kinh tế trong việc kiểm soát các giếng dầu.

Ngày 18-12-2019, đặc phái viên Trung Quốc về Syria - ông Xie Xiaoyan cho hay việc Mỹ lấy cớ bảo vệ các mỏ dầu Syria nhằm mở rộng hiện diện quân sự ở nước này là không thể biện hộ được.

“Ai cho Mỹ quyền làm việc này? Và theo lời mời của ai mà Mỹ bảo vệ các mỏ dầu của Syria?” - ông Xie nói tại một buổi họp báo ở Moscow khi đó.

“Hãy thử nghĩ ngược lại: Liệu Mỹ có cho phép Syria đưa quân đến lãnh thổ Mỹ bảo vệ các mỏ dầu ở đó hay không?” - quan chức Trung Quốc nói.

THIÊN THANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/su-kien/my-dieu-75-xe-cho-thiet-bi-quan-su-toi-mien-dong-syria-884561.html