Mỹ công bố kế hoạch tập trận hải quân chung với Hàn Quốc và Nhật Bản

Hải quân Mỹ ngày 28/3 cho biết nước này cùng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ sớm tiến hành tập trận hải quân 3 bên, với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Nimitz của Mỹ.

Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ cập cảng ở thành phố Busan, Hàn Quốc, ngày 28/3/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ cập cảng ở thành phố Busan, Hàn Quốc, ngày 28/3/2023. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Chuẩn đô đốc Christopher Sweeney, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công 11, đã công bố kế hoạch tập trận trong cuộc họp báo trên tàu sân bay USS Nimitz, sau khi tàu này đã đến phía Đông Nam thành phố Busan trong ngày 28/3.

Ông Sweeney nêu rõ Hải quân Mỹ dự kiến tiến hành tập trận 3 bên với Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản và Hải quân Hàn Quốc sau khi tàu USS Nimitz rời Busan. Ông nhấn mạnh cuộc tập trận đóng vai trò rất quan trọng đối với việc phối hợp tác chiến.

Theo một nguồn tin giấu tên, cuộc tập trận 3 bên dự kiến diễn ra đầu tuần tới sau khi tàu sân bay có thể rời Busan vào cuối tuần này.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản từng tiến hành tập trận hải quân 3 bên với sự tham gia của tàu sân bay USS Ronald Reagan vào tháng 9 và 10/2022.

Thúc Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-cong-bo-ke-hoach-tap-tran-hai-quan-chung-voi-han-quoc-va-nhat-ban-20230328152451557.htm