Mỹ-châu Phi chú trọng đẩy mạnh hợp tác về thương mại và đầu tư

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Phi dự kiến sẽ công bố các sáng kiến mới nhằm tăng cường sự tham gia của Mỹ vào Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do châu Phi (AfCFTA).

Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ các nước châu Phi dự kiến sẽ đến Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi, diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13/12, do Tổng thống Joe Biden chủ trì.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Hội nghị này đã công bố các cam kết của khu vực tư nhân đầu tư và tăng hợp tác với các nước châu Phi trong các các sáng kiến về năng lượng, dịch vụ tài chính, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và chăm sóc sức khỏe.

Theo một tuyên bố của Liên minh châu Phi (AU), hội nghị thượng đỉnh năm nay dự kiến sẽ ưu tiên các vấn đề tương tự hội nghị năm 2014 và chú trọng hơn vào các sáng kiến đầu tư và thương mại song phương.

AU lưu ý hội nghị lần này được kỳ vọng sẽ đưa ra các sáng kiến chung mới giữa Mỹ và các quốc gia ở châu Phi.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi năm nay bao gồm Ngày Xã hội dân sự (ngày 13/12), Ngày Doanh nghiệp (ngày 14/12) và Ngày Các nhà lãnh đạo (15/12).

Trong khuôn khổ Ngày Doanh nghiệp sẽ có Diễn đàn Doanh nghiệp Mỹ-châu Phi (USABF) do Bộ Thương mại Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Doanh nghiệp châu Phi phối hợp tổ chức, với sự hợp tác của Sáng kiến Thịnh vượng châu Phi.

USABF sẽ chú trọng thúc đẩy hợp tác đầu tư và trao đổi thương mại hai chiều nhằm tăng cường vai trò của châu Phi trong nền kinh tế toàn cầu.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Mỹ và châu Phi dự kiến sẽ công bố các sáng kiến mới nhằm tăng cường sự tham gia của Mỹ vào Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do châu Phi (AfCFTA), cũng như các sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế châu Phi từ đại dịch COVID-19, thúc đẩy an ninh lương thực và tăng cường đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, y tế và năng lượng tái tạo của châu lục.

Đại sứ Ai Cập tại Mỹ, ông Motaz Zahran, cho biết Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi dự kiến sẽ triển khai các kết quả của Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), do Ai Cập đăng cai tổ chức trong tháng 11 vừa qua, bằng cách thúc đẩy thực hiện các cam kết quốc tế nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo ông Zahran, hội nghị sẽ nỗ lực đạt được tầm nhìn chung cho tương lai của mối quan hệ giữa Mỹ và châu Phi./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/mychau-phi-chu-trong-day-manh-hop-tac-ve-thuong-mai-va-dau-tu/835288.vnp