Mỹ ban hành luật kiểm soát súng đạn

  Đại Biểu Nhân Dân
  129 liên quanGốc

  Sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức ký ban hành luật kiểm soát súng đạn lớn nhất trong gần 30 năm qua.

  Sau khi ký ban hành luật tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định rằng, việc ban hành luật kiểm soát súng đạn đánh dấu bước đột phá đáng kể, đây là một trong những dự luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa và luật này sẽ cứu được nhiều người. Dự luật được soạn thảo và đệ trình sau khi xảy ra nhiều vụ xả súng kinh hoàng, bao gồm vụ xảy ra tại một trường tiểu học ở bang Texas và vụ tại một siêu thị ở bang New York vào tháng 5 vừa qua.

  Đạo luật Cộng đồng an toàn hơn bao gồm khoản tiền 750 triệu USD giúp các bang thực hiện các chương trình can thiệp khủng hoảng, như thông qua lệnh của tòa án để tạm thời ngăn chặn những cá nhân gặp khủng hoảng tiếp cận vũ khí. Hơn nữa, số tiền này cũng được dùng để tài trợ cho các chương trình can thiệp khủng hoảng khác như tòa án sức khỏe tâm thần, tòa án ma túy và cựu chiến binh.

  Nguồn: Reuters

  Nguồn: Reuters

  Luật mới sẽ lấp được các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm qua trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí. Theo đó, luật mới sẽ cấm bán súng cho những người bị kết án tội bạo lực gia đình, đồng thời khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia, quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 - 21 tuổi. Trường học sẽ được cấp thêm chi phí cho các chương trình tư vấn tâm lý học đường và bảo đảm an ninh.

  Bên cạnh đó, các biện pháp cứng rắn hơn mà Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ muốn thúc đẩy, như cấm bán một số súng trường quân sự hay bắt buộc kiểm tra lý lịch tất cả người mua súng không được đưa vào luật. Kiểm soát súng từ lâu đã là một vấn đề gây chia rẽ nước Mỹ. Trước đó, Tòa án tối cao Mỹ gồm đa số các thẩm phán bảo thủ đã tuyên bố Hiến pháp Mỹ bảo vệ quyền của một cá nhân được mang súng ngắn nơi công cộng để tự vệ.

  Như Ý

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/the-gioi-24h/my-ban-hanh-luat-kiem-soat-sung-dan-i292814/