Mỹ áp trừng phạt với tổ chức cực đoan của Israel

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một nhóm 'cực đoan bạo lực' Israel vì ngăn chặn và gây thiệt hại cho các đoàn xe viện trợ nhân đạo tới Gaza trong bối cảnh nguy cơ nạn đói gia tăng tại đây.

Một nhóm người biểu tình Israel chặn đoàn xe viện trợ đến Gaza. Ảnh Reuters.

Một nhóm người biểu tình Israel chặn đoàn xe viện trợ đến Gaza. Ảnh Reuters.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden ngày 14/6 (giờ địa phương) đã trừng phạt Tzav 9, một nhóm có mục đích được tuyên bố là ngăn chặn bất kỳ sự hỗ trợ nào vào Gaza. Tzav 9 bị cáo buộc có hành vi cướp bóc và đốt cháy xe tải viện trợ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo là rất quan trọng để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza trở nên tồi tệ hơn và giảm thiểu nguy cơ nạn đói. Chính phủ Israel có trách nhiệm đảm bảo an toàn và an ninh cho các đoàn xe nhân đạo đi qua Israel và Bờ Tây trên đường tới Gaza. Chúng tôi sẽ không tha thứ cho những hành động phá hoại và bạo lực nhằm vào hoạt động hỗ trợ nhân đạo thiết yếu này”.

Các biện pháp trừng phạt được công bố một ngày sau khi các cơ quan truyền thông Israel dẫn lời Ủy viên Cảnh sát nước này, ông Kobi Shabtai, rằng Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir đã ngăn chặn cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ các đoàn xe viện trợ đến Gaza.

Các biện pháp trừng phạt sẽ chặn tài sản của nhóm này ở Mỹ và phần lớn cấm công dân Mỹ tham gia giao dịch với Tzav 9. Lệnh trừng phạt được áp theo lệnh hành pháp do Tổng thống Biden ban hành nhằm thiết lập khuôn khổ pháp lý cho các hình phạt của Mỹ đối với các cá nhân và thực thể “phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định” ở Bờ Tây.

Tuần trước, chính quyền Tổng thống Biden đã đưa ra lệnh tương tự để trừng phạt Lion’s Den, một nhóm vũ trang của người Palestine.

Tuy nhiên, Washington vẫn từ chối lời kêu gọi trừng phạt các quan chức Israel chịu trách nhiệm về hành vi ngược đãi người Palestine ở Bờ Tây, bao gồm cả ông Ben-Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich.

Duy Tiến

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-ap-trung-phat-voi-to-chuc-cuc-doan-cua-israel--i734399/