Mục tiêu quân sự quan trọng của Ukraine sau khi Nga rút quân khỏi Kharkiv

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  501 liên quanGốc

  Trợ lý của Tổng thống Ukraine cho biết, mục tiêu quân sự đầu tiên của Kiev hiện tại là bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng và hệ thống phòng không.

  Xe tăng của quân đội Ukraine di chuyển tại vùng Lugansk. Ảnh: AFP

  Xe tăng của quân đội Ukraine di chuyển tại vùng Lugansk. Ảnh: AFP

  Ông Mikhail Podoliak – Cố vấn của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm 13/9 đã tiết lộ các mục tiêu quân sự hiện tại của Ukraine sau khi Nga rút quân khỏi tỉnh Kharkiv, đông bắc Ukraine.

  “Mục tiêu quân sự của Ukraine trong cuộc xung đột hiện tại với Nga là bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và hệ thống phòng không,” hãng tin RT dẫn lời ông Mikhail Podoliak tiết lộ trên Twitter hôm 13/9.

  Theo Cố vấn của Tổng thống Ukraine, mục tiêu thứ hai là chiếm được các khu vực do các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk kiểm soát. Ông Podoliak tin rằng việc “giải phóng” Donetsk và Lugansk sẽ gây ra “hiệu ứng domino”, dẫn đến sự sụp đổ ở mặt trận và sự bất ổn chính trị ở Nga.

  Đồng thời, ông Podoliak nhấn mạnh rằng Ukraina có thể đạt được những mục tiêu này, nhưng cần có thêm nhiều vũ khí để làm được như vậy.

  Tuyên bố của ông Podoliak được đưa ra sau khi Nga rút quân khỏi thị trấn Izyum và một số khu định cư khác ở tỉnh Kharkiv với lý do “tái tập hợp” để tăng cường lực lượng ở Donetsk, trong khi Kiev ăn mừng động thái này như một chiến thắng mang tính “bước ngoặt”.

  Cùng ngày, Phó Thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna nói với France 24 rằng việc giành được lãnh thổ gần Kharkiv là một "bước ngoặt" trong cuộc xung đột với Nga và đặt Kiev vào một vị thế có sức mạnh.

  “Đó không chỉ là bước ngoặt của cuộc chiến toàn diện… mà còn là bước ngoặt của cuộc chiến bắt đầu vào mùa xuân năm 2014” - bà Stefanishyna nói khi đề cập đến nỗ lực kéo dài 8 năm của Kiev nhằm ngăn chặn nền độc lập của Các nước cộng hòa Nhân dân ly khai Donetsk và Lugansk.

  Bà Stefanishyna cho biết các quan chức Nga đã liên hệ với Ukraine ngay sau khi Kiev phát động đợt phản công, đề nghị đàm phán các điều khoản hòa bình để đổi lấy một lệnh ngừng bắn.

  Moscow chưa bình luận về tuyên bố trên. Trước đó, hôm 11/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố Moscow vẫn để ngỏ cánh cửa cho các cuộc đàm phán, nhưng việc đạt được hòa bình sẽ càng khó khăn hơn nếu hoạt động quân sự của họ tiếp tục kéo dài.

  Theo Phó Thủ tướng Stefanishyna, lời đề nghị được cho là của Nga đã bị từ chối và Ukraine khẳng định sẽ chỉ đàm phán sau khi đã đạt được các mục tiêu quân sự của mình. Tổng thống Ukraine Zelensky nhiều lần tuyên bố các mục tiêu quân sự của Kiev liên quan đến việc đẩy lực lượng Nga ra khỏi Ukraine và tái chiếm cả 2 nước cộng hòa ly khai ở Donbass và Crimea - nơi đã bỏ phiếu tái gia nhập vào Nga vào năm 2014.

  Bất chấp tuyên bố lạc quan từ phía Kiev, Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/9 cho biết lực lượng không quân, quân đội tên lửa và pháo binh của họ đã tiến hành “các cuộc tấn công lớn” vào những vị trí của Ukraine trong ngày thứ Hai. Các cuộc tấn công này nhắm vào các lực lượng của Ukraine gần Slavyansk và Konstantinovka ở phía đông, cũng như Artemovsk và Kurdyumovka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Theo tuyên bố của bộ này, các cuộc tấn công của Nga đã loại bỏ hơn 800 binh sĩ Ukraine và lính nước ngoài.

  Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc tấn công sau đó nhắm vào các đơn vị Ukraine ở miền nam đất nước và gần tỉnh Kharkiv ở miền bắc. Ngoài ra, một loạt cuộc tấn công riêng biệt đã quét sạch một kho chứa đạn 45.000 tấn gần thị trấn Voznesensk ở vùng Nikolaev và làm chết 300 lính Ukraine.

  Nguyễn Phương

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/muc-tieu-quan-su-quan-trong-cua-ukraine-sau-khi-nga-rut-quan-khoi-kharkiv.html