Mưa bão, ngập lụt khắp thế giới

Trong vài tuần qua, liên tiếp nhiều nước trên thế giới ghi nhận những trận mưa bão lớn với lượng mưa kỷ lục, gây ngập lụt và cảnh báo lũ lụt ở nhiều nơi.

Mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở đất ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Nguồn: CCTV). Từ 19/4, miền Bắc và miền Tây Quảng Đông đã hứng chịu mưa bão dữ dội, phá kỷ lục về lượng mưa trong tháng 4 ở nhiều nơi.

Mưa bão, gió giật, mưa đá ở Quảng Tây. Ở miền trung và miền bắc Quảng Đông, đông bắc Quảng Tây và miền nam Giang Tây, lượng mưa tích lũy trong tháng được dự báo sẽ đạt 150-300 mm và vượt quá 400 mm ở một số khu vực.

Mưa lớn gây ngập lụt ở Yemen.

Mưa lớn ở nước này đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.

Thời tiết cực đoan được dự đoán ảnh hưởng đến 2 triệu người ở Yemen, trong số họ nhiều người đã phải di dời chỗ ở nhiều lần.

Mưa lớn, lũ lụt ở Pakistan khiến gần 70 người thiệt mạng, đường xá nứt toác.

Mưa lớn gây ngập lụt lịch sử ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Nước này ghi nhận trận mưa kỷ lục hôm 16/4. Thành phố Al Ain ghi nhận lượng mưa 250 mm, trong khi đó ở Dubai là hơn 100 mm.Tổng lượng mưa trong năm trung bình ở UAE chỉ nằm trong khoảng từ 140-200mm.

Lũ lụt khiến người dân mắc kẹt trên đường, văn phòng và nhà. Nhiều người cho biết nhà của họ ngập nước. Vốn là một nước có khí hậu sa mạc và ít mưa, nhưng xu hướng thời tiết tại UAE thay đổi theo thời gian do tác động của biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội còn cho thấy các trung tâm thương mại tràn ngập nước từ trên mái nhà. Lượng mưa tại quốc gia vùng vịnh này tăng trong vài năm gần đây. Một báo cáo từ tạp chí Nature dự đoán lượng mưa tại UAE sẽ tăng 15-30% trong những năm tới.

Một xe chở nước lũ đi đổ ở UAE. Cơ sở vật chất ở UAE vốn dành cho kiểu thời tiết truyền thống, ít mưa. Vì vậy hệ thống thoát nước ở đây có thể đã không chịu được lượng mưa lớn chưa từng có.

Mưa lớn gây lũ lụt ở đông nam Iran.

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/mua-bao-ngap-lut-khap-the-gioi-ar866584.html