Một cây bị hạ, cả làng xót xa!

Cây gì mà quan trọng với dân làng vậy Tư Bình Minh?- Là cây dương liễu cổ thụ mà người dân địa phương gọi là cây 'dương một' ở thôn Bình Tịnh (xã Bình Minh, H. Thăng Bình, Quảng Nam) đó NXD.

Cây “dương một” ở thôn Bình Tịnh đã bị cưa hạ.

Cây “dương một” ở thôn Bình Tịnh đã bị cưa hạ.

- Sao cây “dương một” bị hạ?

- Là vầy, cây “dương một” nói trên nằm ở sát biển, trên vùng đất bờ kè của xã, giáp với mảnh đất của bà Tô Thị N. Mấy năm trước, bà N. bán đất cho người khác, trên đất có trồng nhiều cây dương liễu. Gần đây, bà N. bán số dương liễu trên đất cho bà Trần Thị V., người chuyên thu mua gỗ, củi trong xã. “Người cưa cây đến cưa hạ số cây dương liễu trên đất bà N., nhưng bà V. bảo thợ cưa luôn cây “dương một”. Thợ cưa thấy cây to, cổ thụ, bên dưới có nhiều chân hương nên không dám cưa. Thế nhưng bà V. mua bánh trái đến cúng rồi cương quyết bảo thợ cưa đốn hạ cây dương một trên”, một người dân thôn Bình Tịnh cho hay.

- Như vậy cây dương nằm trên đất công do xã quản lý?

- Đúng vậy NXD. Theo người dân địa phương, cây “dương một” không đơn thuần là một cây cổ thụ. Lâu nay, cây gắn liền với đời sống tâm linh của người dân, tượng trưng cho sức mạnh người dân làng biển. “Cây dương một giá trị kinh tế không bao nhiêu, nhưng đã gắn với đời sống văn hóa, tâm linh của người dân địa phương. Hơn 50 năm trước, người dân đã thấy cây “dương một” vươn lên mạnh mẽ giữa rừng dương liễu khô cằn. Từ đó về sau, nó như ngọn hải đăng để ngư dân nhìn về bờ, xem cây dương để định vị cho tàu thuyền cập bến. Nay cây dương một bị cưa hạ, chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm người vi phạm”, ông Trần Công Hưng (71 tuổi, trú thôn Bình Tịnh) nói.

- Thế chính quyền địa phương nói sao về vụ việc trên?

- Theo bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch UBND xã Bình Minh, sau khi vụ việc xảy ra, Công an xã đã đến hiện trường, lập biên bản. Hiện nay, Công an xã đang điều tra, xác minh làm rõ vụ việc để có hướng xử lý tiếp theo.

- NXD nhận thấy, việc bà Trần Thị V. cho người cưa hạ cây “dương một” trên đất công do xã quản lý là hành vi vi phạm cần được xử lý, tuy nhiên điều cần làm bây giờ là có biện pháp ổn định dư luận, tránh những suy diễn liên quan đến vấn đề tâm linh gây phức tạp tình hình tại địa phương.

N.X.D

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/mot-cay-bi-ha-ca-lang-xot-xa-post295367.html